Lượt xem: 10,320 - Ngày đăng: (25/06/2015)

Bế mạc Men Phục Sinh 2015

Ngày 23/6/2015 tại Tòa giám mục Thanh Hóa đã diễn ra Lễ Tổng Kết Men Phục Sinh 2015. Buổi lễ diễn ra dưới sự hiện diện tôn quý của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, quý cha chủ tịch các ủy ban, quý soeurs dòng Mến Thánh giá Thanh Hóa, quý Ban giảng huấn cùng các học viên Men Phục Sinh 2015. BTT xin gửi tới quý vị bản báo cáo tổng kết của BTC MPS 2015:

Sau hai tuần chung sống và học tập (từ ngày 09/6/2015 đến ngày 23/6/2015) tại Nhà chung giáo phận, hôm nay là ‘mùa vui, mùa gặt’ mà chương trình MPS 2015 hân hoan, phấn khởi gặt hái thành quả đạt được. Ban giảng huấn luôn hăng say truyền thụ kiến thức và các học viên luôn miệt mài rèn luyện, học hỏi để trở thành người giáo lý viên gương mẫu.

Ban giảng huấn MPS 2015 gồm 129 thành viên, trong đó gồm 56 chủng sinh, 29 soeurs dòng Mến Thánh giá Thanh Hóa, 46 ứng sinh Tiểu chủng viện Lê Bảo Tịnh. Học viên MPS 2015 gồm 555 em đến từ 6 giáo hạt: Ba làng 64; Chính Tòa 89; Mỹ Điện 93; Nga Sơn 74; Sông Chu 103; Sông Mã 132. Học viên được chia thành 3 khối: học viên khối I có 292; khối II có 215 học viên và khối III có 48 học viên.

Hiện MPS đã 10 năm tuổi (2006-2015), nhưng đây là lần thứ ba chương trình MPS được tổ chức tại Tòa giám mục Thanh Hóa (năm 2013; 2014; 2015). Nhờ đó ban tổ chức đã có được những kinh nghiệm trong việc chuẩn bị nơi sinh hoạt cho các học viên và ban giảng huấn. Các trang thiết bị cũng như phòng ốc phục vụ cho việc đào tạo tương đối hiện đại, tạo môi trường thuận lợi cho thầy và trò trong việc truyền thụ và lãnh hội tri thức cùng các kỹ năng sống.

Cũng như những năm trước, chương trình đào tạo năm nay nhắm đến việc đào tạo người giáo lý viên đa năng. Vì vậy, các học viên không chỉ được nâng cao về sư phạm giáo lý, nhưng còn được trau dồi năng khiếu về nhạc lý, các kỹ năng sinh hoạt, tổ chức…

Bên cạnh việc đào tạo về tri thức, Ban tổ chức MPS còn luôn thao thức giúp các học viên ‘bén rễ’ sâu trong mối tương quan với Chúa Kitô. Với phương châm GLV phải là những gương sáng trong đời sống cầu nguyện. Vì thế, ngay từ những ngày đầu tiên, ban giảng huấn đã cố gắng tổ chức những buổi cầu nguyện: đi đàng Thánh giá trọng thể; chia sẻ Lời Chúa; cung nghinh Thánh Thể; nguyện ngẫm theo chủ đề trong ngày sống, đặc biệt các học viên được tham dự thánh lễ mỗi ngày. Đó là động lực giúp các học viên sống tốt lời Chúa dạy và thực hành đức tin của mình trong tương quan với tha nhân.

Điểm nổi bật và đáng khâm phục nơi các học viên là dù thời tiết nắng nóng, nơi ở và giáo trình chưa hoàn chỉnh thống nhất, nhưng các học viên luôn thông cảm, có ý thức kỷ luật cao và tỏ ra trưởng thành hơn trong cung cách sống qua việc ý thức nỗ lực học tập, rèn luyện nhân cách để thu lượm được kết quả tốt nhất, hầu trở thành người giáo lý viên gương mẫu theo hình ảnh Chúa Kitô.

Với những nỗ lực đó, thành tích học tập của các học viên rất khả quan được đánh giá qua kết quả bài thi (theo thống kê từ Ban điều hành MPS 2015):

Khối cấp I: 31,6% học viên xếp loại giỏi; 45,8% học viên xếp loại khá; 22,6% học viên xếp loại trung bình.

Khối cấp II: 42,1%  học viên xếp loại giỏi; 50% học viên xếp loại khá; 7,9% học viên xếp loại trung bình.

Khối cấp III: 85,4% học viên xếp loại giỏi; 14,6% học viên xếp loại khá.

Men Phục Sinh 2015 chính thức khép lại với những thành quả nhất định đã đạt được. Mỗi mùa Men qua đều để lại những kỷ niệm, những dấu ấn riêng trong lòng người tham dự. Điều quan trọng là mỗi người đều nhận thấy mình đã đóng góp công sức trong việc xây dựng ‘đại cuộc chung của giáo phận’ là nhiệt thành xây dựng giáo phận theo khả năng và lòng hăng say loan báo Tin mừng của Chúa cho muôn dân, bằng gương sáng và việc tông đồ. Men Phục Sinh đã đi vào lịch sử cuộc đời mỗi tham dự viên và chính họ đang xây dựng tình hiệp nhất giáo phận, chính họ đang viết nên lịch sử hào hùng của giáo phận trong sự quan phòng của Thiên Chúa.

 

 

 BTTMPS2015

 

Ý cầu nguyện tháng 8 / 2016
  • Ý chung

  • Cầu cho các môn thể thao, là cơ hội gặp gỡ thân tình giữa các dân tộc và mang lại nền hòa bình cho thế giới.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu cho các Kitô hữu biết sống theo Tin Mừng, để mang lại chứng tá về niềm tin, lòng ngay chính và tình yêu thương tha nhân.

Gặp mặt di dân - Ngày của Tình Yêu

Đến hẹn lại lên, vào mỗi độ tháng năm về, khi giáo hội nô nức dâng kính Mẹ Maria những bó hoa tươi thắm, cũng là lúc con dân Thanh Hóa rạo rực chờ đón...

 

Suy niệm CN XV TNC: Ai là người thân cận của tôi?

AI LÀ NGƯỜI THÂN CẬN CỦA TÔI?   Trong đạo Do thái thời Chúa Giêsu, một người được gọi là nhà thông luật thì không thể không...