Lượt xem: 16,616 - Ngày đăng: (26/06/2015)

Đại hội giáo lý viên lần III - Kỷ niệm 10 năm thành lập MPS

Ngày 24 tháng 06 năm 2015, tại Hội trường Tòa Giám Mục đã diễn ra Đại hội giáo lý viên lần thứ 3 và kỷ niệm 10 năm thành lập Men Phục Sinh. Men Phục Sinh được Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh thành lập vào năm 2006.

Đến dự đại hội có sự hiện diện: Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh Giám mục Giáo phận Thanh Hóa, quý cha hạt, quý cha chủ tịch các ủy ban, quý cha, cùng với quý thầy, quý sơ, quý chú ứng sinh và giáo lý viên toàn Giáo phận.

Đại hội khai mạc vào lúc 07h00’, Cha Giuse Nguyễn Công Khương trưởng ban tổ chức có lời chào mừng Đức Cha, quý Cha và mọi người. Sau lời chào là lời khai mạc đại hội lần thứ 3 với điểm hẹn 10 năm thành lập Men Phục Sinh Ngài nói: Tạ ơn Thiên Chúa, từ năm học 2006 - 2015 trong suốt 10 năm chiến dịch Men Phục Sinh đã diễn ra trong bình an và ơn lành của Thiên Chúa. Chúng ta cũng đã đạt được những thành quả nhất định, những thành quả đó không phải bằng những con số nhưng là được sống trong hồng ân của Chúa. Chúng ta cùng cảm tạ Chúa, cám ơn Đức cha vì đã thành lập Men Phục Sinh. Không những thế, ngài còn trực tiếp hướng dẫn cho chương trình. Để đền đáp công ơn Đức cha chúng ta phải ý thức tầm quan trọng của việc đào giáo lý viên đáp ứng được nhu cầu của từng giáo xứ trong giáo phận.

Cha Giuse Nguyễn Công Khương Trưởng ban tổ chức Đại hội báo cáo kết quả triển khai với chủ đề “Giáo lý viên với đại cuộc Giáo phận”. Từ năm 2006 đến nay, Men Phục Sinh đã phát triển một cách mạnh mẽ. Hàng năm vào dịp hè Giáo phận tổ chức đào tạo giáo lý viên, ca trưởng cho các chủng sinh, nữ tu, giáo lý viên, ca viên nhờ công ơn Đức cha.

Về với đại hội giáo lý viên lần thứ 3 và kỷ niệm 10 năm thành lập Men Phục Sinh hôm nay có hơn 1.000 nghìn giáo lý viên trên toàn Giáo phận. Những năm đầu Men phục Sinh được tổ chức ở các Giáo hạt trong Giáo phận. Từ năm 2013 thì Đức cha đã đưa chiến dịch Men Phục Sinh về tổ chức tại trung tâm giáo đô của Giáo phận. Về trung tâm giáo đô của Giáo phận thì thuận tiện hơn so với ở các giáo hạt. Chính vì thế, về mặt đào tạo cũng được trang bị một cách tốt hơn, thuận tiện hơn.

Đại hội là lúc nhìn lại những gì mà các chiến sĩ “Men Phục Sinh” đã làm trong suốt chặng đường. Và chúng ta cũng ngồi lại để lắng nghe những báo cáo để thấy những điểm tích cực để cố gắng phát huy, những gì còn thiếu sót để tìm cách khắc phục và sửa chữa nhờ đó công việc đào tạo giáo lý viên sẽ đáp ứng được mong ước của Đức cha.

Nhìn lại 10 năm Men Phục Sinh, Giáo phận đã đào tạo những giáo lý viên cho từng giáo xứ. Mỗi năm chiến dịch Men Phục Sinh mang tính giáo dục về đời sống tâm linh. Thu hút giáo lý viên tham gia công tác tổ chức rất tốt đẹp. Việc thực hiện diễn ra rất thuận lợi, đạt hiệu quả cao. Lần đầu tổ chức với số lượng tham dự viên đông như thế mà khâu tổ chức diễn ra cách tốt đẹp.

Các tham dự viên được ban tổ chức đón tiếp từ chiều ngày 23/6 để chào mừng đại hội giáo lý viên lần thứ 3 và kỷ niệm Men Phục Sinh tròn 10 tuổi. Nhờ sự thương mến của Đức cha mà Giáo lý viên chúng con mới có cơ hội này. Từ đó chúng con biết Đức cha và tất cả mọi người luôn hy vọng vào chúng con, sẽ là "một đội ngũ giáo lý viên hôm nay - một Giáo hội trẻ của ngày mai". Vì thế, về với điểm hẹn 10 năm chúng con tề tựu bên Đức cha để dự đại hội lần thứ 3. Đức cha muốn chúng con mãi là anh em của nhau. Như những cành nho cùng chung một nguồn sống từ cây nho Đức Kitô. Có thể nói trong lịch sử của Giáo phận chưa bao giờ có được một cuộc hội ngộ Giáo lý viên đông đảo như hôm nay. Chính vì thế, sau khi đón tiếp xong buổi tối có các chương trình văn nghệ, đốt lửa trại, nghi thức sám hối để chuẩn bị tâm hồn cho thánh lễ bế mạc đại hội giáo lý viên lần thứ 3 vào trưa ngày 24/6. Trong thánh lễ Đức cha nhắn nhủ mỗi người, thánh lễ đại hội trùng với đại lễ sinh nhật thánh Gioan, thánh lễ này rất phù hợp với tinh thần của giáo lý viên. Bởi vì thánh Gioan sau này được gọi là Gioan tiền hô, chúng ta cũng sẽ lãnh nhận xứ mệnh dọn đường cho Chúa đến với muôn dân, đến với những người mà chúng ta được sai đi. Chúng ta cũng hãy xin cho đại hội này trở thành những hạt men làm dậy thúc bột Giáo phận, xin cho tinh thần đó trở thành động lực và niềm vui trên đường xứ mệnh của chúng ta.

      Trong thánh lễ hôm nay rất đặc biệt là có thêm 35 anh em tân tòng thuộc dân tộc H’mông của Giáo xứ Phong Ý cũng được gia nhập vào Giáo Hội trong ngày trong đại này. Đây là mốc lịch sử đáng ghi nhớ, họ được sinh ra trong đời sống đức tin đây là hồng ân Chúa ban và thành quả của quý cha, quý sơ đã dày công giúp đỡ.

Sau thánh lễ với bữa cơm thân mật cũng là lúc khép lại tất cả những gì mà đại hội “Giáo lý viên” lần thứ 3 và kỷ niệm 10 năm thành lập Men Phục Sinh. Sau những giờ phút quý báu được sống bên nhau, ở bên nhau, giờ lại phải xa nhau. Quả thật tiếc vì xa nhau, nhưng chính lúc xa mới cảm nghiệm được khoảnh khắc bên nhau. Cuộc vui, cuộc gặp gỡ nào rồi cũng có điểm dừng, thời gian đi không bao giờ trở lại, bao nhiêu kỷ niệm giờ đây phải nói từ “chia tay”. Vâng, niềm vui của ngày đại hội đã khép lại. Hẹn gặp lại các bạn dịp đại hội lần sau.

 


 

Buổi tối đốt lửa trạiCầu nguyện Taize và Chầu Thánh Thể


Thánh lễ tạ ơn


 BTTMPS2015

 Ý cầu nguyện tháng 8 / 2016
  • Ý chung

  • Cầu cho các môn thể thao, là cơ hội gặp gỡ thân tình giữa các dân tộc và mang lại nền hòa bình cho thế giới.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu cho các Kitô hữu biết sống theo Tin Mừng, để mang lại chứng tá về niềm tin, lòng ngay chính và tình yêu thương tha nhân.

Gặp mặt di dân - Ngày của Tình Yêu

Đến hẹn lại lên, vào mỗi độ tháng năm về, khi giáo hội nô nức dâng kính Mẹ Maria những bó hoa tươi thắm, cũng là lúc con dân Thanh Hóa rạo rực chờ đón...

 

Suy niệm CN XV TNC: Ai là người thân cận của tôi?

AI LÀ NGƯỜI THÂN CẬN CỦA TÔI?   Trong đạo Do thái thời Chúa Giêsu, một người được gọi là nhà thông luật thì không thể không...