Lượt xem: 6,812 - Ngày đăng: (24/12/2015)

Bài giảng lễ đêm Noel 2015 của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh

BÀI GIẢNG LỄ ĐÊM NOEL 2015

CỦA ĐỨC CHA GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH

GIÁM MỤC GIÁO PHẬN THANH HOÁ

Chủ đề: Năm thánh Lòng Thương xót 2016

(Dành cho người không cùng tôn giáo)

____________

 

Thưa quý ông bà và anh chị em,


Hôm nay nhiệt độ thời tiết miền Bắc xuống khá thấp, nhưng có lẽ nhiều người trong chúng ta không cảm thấy lạnh. Tình người và ánh sáng một mùa Noel mới làm cho cõi lòng chúng ta ấm áp. Chúng ta về từ muôn phương cách biệt, có khi chưa từng quen biết, nhưng chúng ta không thấy xa lạ. Ngược lại, chúng ta thấy gần gũi với mọi thành phần đang hiện diện một cách khác thường. Dường như trong cả một năm, đây là lần gặp gỡ đẹp nhất và ý nghĩa nhất. Chính nhờ đêm thánh linh thiêng này mà chúng ta được sum vầy bên nhau.


Trong tâm tình đặc biệt đó, thay lời cho vị lãnh đạo cao cấp nhất của cộng đồng công giáo tỉnh Thanh hoá là Đức Giám mục Giuse Nguyễn chí Linh, thay lời cho cộng đồng Thiên Chúa Giáo trong địa bàn, tôi kính gửi lời chào quý trọng nhất và thân ái nhất đến toàn thể anh chị em lương cũng như giáo đang tham gia đêm đại lễ này. Tôi thực sự cảm thấy vui, vì mùa Noel về, tôi lại có thêm một cơ hội nữa để được gặp gỡ đón tiếp mọi người. Cầu chúc tất cả một buổi chiều nhiều kỷ niệm êm đềm và một mùa Noel an lành vui tươi.


Tôi rất thích những cuộc họp mặt đông đủ như hôm nay, vì nó tạo ra một không gian thân thương gần gũi giữa mọi người và cho mọi người. Đồng bào toàn tỉnh dường như đang được thu gọn tại khuôn viên nhà thờ này một cách kỳ diệu. Đối với tôi, đây là hình ảnh tuyệt vời về một xã hội Thanh hoá đoàn kết yêu thương, an lành hạnh phúc. Phải chăng đó chính là khát vọng của mỗi người chúng ta. Cuộc đời chúng ta không ai giống ai, nhưng ở sâu thẳm tâm hồn, tất cả chúng ta đều theo đuổi và chiến đấu cho một giấc mơ chung: giấc mơ an bình, hạnh phúc. Không những chỉ là giấc mơ cho Thanh hoá mà là cho dân tộc Việt nam, cho mọi người trên thế giới.


Thưa quý ông bà và anh chị em,


Điều không mấy ai ngờ là giấc mơ một thế giới, một nhân loại chung sống hoà bình, hạnh phúc cũng chính là giấc mơ của Thiên Chúa. Hài Nhi mà chúng ta thấy trong hang đá tên là Giêsu. Chính Ngài là hiện thân của Thiên Chúa. Đạo lý của Ngài nhằm xây dựng một đại gia đình nhân loại có chung một người Cha là Thiên Chúa, mọi người đều là anh em một nhà, không kỳ thị, không phân biệt chủng tộc, quốc gia và tiếng nói (Mt 2, 1-12).


Ngài cũng có cùng một giấc mơ như chúng ta. Chỉ khác ở chỗ vì chúng ta là con người phàm hèn nên không thể thực hiện được giấc mơ đó. Chỉ có Thiên Chúa mới có đủ quyền năng để biến giấc mơ của Ngài và của chúng ta thành hiện thực.


Không có gì đáng ngạc nhiên, bởi vì nếu Thiên Chúa có thể tạo dựng được trời đất muôn vật, Ngài cũng có dư quyền năng để biến cuộc sống chúng ta thành hạnh phúc.


Nhưng Ngài đã không làm thế. Ngài muốn con người cộng tác với Ngài trong công cuộc cứu nhân độ thế. Có bao giờ quý ông bà và anh chị em nghĩ rằng, một vị Thượng Đế đầy quyền năng như Thiên Chúa lại cần đến con người không ? Thế mà đó là một sự thật ngoài sức chúng ta tưởng tượng. Một trong những ca từ chúng ta được nghe nhiều nhất trong mùa Noel đó là: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm (Lc 2, 14)”. Đó là lời các thiên thần hát mừng khi Đức Giêsu con Thiên Chúa giáng sinh làm người trong hang đá Bê lem.


Thiên Chúa chúc lành cho những ai có thiện chí cùng với Ngài biến đổi thế giới, xây dựng hạnh phúc cho tha nhân. Đó là một vinh dự vô cùng lớn lao Thiên Chúa dành cho con người. Vinh dự bởi vì con người tạo vật được nâng lên ngang hàng với Thiên Chúa Tạo Hoá. Thiên Chúa chỉ muốn một điều là con người được hạnh phúc, vì Ngài chính là Tình Yêu (1 Ga 4). Khi con người có thiện chí xây dựng hạnh phúc cho đồng loại là con người tham gia vào cuộc chiến tình thương của Thiên Chúa và nhờ đó, con người sẽ được bình an trong tâm hồn.


Năm 2016 đã đuợc Giáo Hội công giáo chọn làm năm gọi là Năm thánh Lòng Thương xót.


Trong ngôn từ nhà đạo, lòng thương xót là cái tên thứ hai của tình yêu thương. Nhưng lòng thương xót khác với lòng yêu thương ở chỗ lòng thương xót là một sự rung cảm trước nỗi khổ của tha nhân, trong từng hoàn cảnh cụ thể của họ. Nhưng rung cảm mà thôi vẫn chưa thực sự là lòng thương xót. Thiên Chúa yêu thương con người không phải bằng một tình yêu lý thuyết suông. Ngài sai chính Con Một Ngài xuống cư ngụ giữa nhân loại. Đó cũng chính là ý nghĩa của Lễ Noel Kitô giáo: Thiên Chúa đi vào lòng thế giới để đồng hành với con người ở mức thẳm sâu nhất.


Mỗi lần Noel về chúng ta được chứng kiến cảnh trang trí tưng bừng rộn ràng, hoa đèn lung linh muôn màu muôn sắc. Nhưng thực ra, hơn hai ngàn năm về trước, hang đá nơi Chúa Giêsu sinh ra không hề rực rỡ huy hoàng. Đó chỉ là một nơi tối tăm hôi hám dành cho gia súc. Thiên Chúa giáng sinh làm người như thế nghĩa là Thiên Chúa đích thân chia sẻ thân phận khốn cùng của con người, thương xót con người ở mức thẳm sâu nhất.


Đó cũng là chân lý mà những ai tin vào Chúa phải thể hiện trong cuộc đời của mình. Chúng ta xúc động trước cảnh khổ của tha nhân mà thôi thì chưa đủ. Sự rung cảm, lòng thương xót không cho phép chúng ta khoanh tay đứng nhìn, nhưng đòi chúng ta phải dấn thân nhập cuộc, động chạm đến đối tượng bằng hành vị cụ thể.


Vô cảm là căn bệnh vô nhân đạo nhất của thời đại chúng ta. Các nước giầu càng ngày càng giầu. Các nước nghèo càng ngày càng nghèo vì bị các nước giầu o ép, bỏ rơi, lạnh lùng với các nước nghèo.


Đêm hôm nay, tôi mời gọi mọi người hãy suy nghĩ điều này: bệnh vô cảm đó cũng rất có thể là căn bệnh của chính chúng ta. Được mấy lần chúng ta xúc động trước tình cảnh người hẩm hiu xấu số ? Chúng ta có hiểu thấu được nỗi khổ của người thân trong nhà vì chúng ta không ? Phải chăng đó chính là bi kịch làm cho bao nhiêu người chung quanh chúng ta vốn đã  bất hạnh lại thêm bất hạnh?


Thưa quý ông bà và anh chị em. Hãy quan tâm thương xót mọi người như Thiên Chúa đã xót thương chúng ta. Đó là thông điệp của đêm cực thánh này. Đó là mục tiêu đấu tranh của chúng ta trong năm 2016 và trong suốt cuộc đời chúng ta.


Có một cậu bé năm tuổi một hôm đã hỏi bố ngay khi bố đi làm về: “Bố ơi! Bố làm được bao nhiêu tiền một giờ hả bố?”. Ông bố rất ngạc nhiên nên đã nói với cậu: “Con ơi, ngay cả mẹ con cũng không dám hỏi. Sao con lại vô ý thế? Thôi đừng quấy bố nữa. Để bố nghỉ tí vì bố đang mệt”. Cậu bé lại hỏi: “Bố ơi con cần biết lắm. Bố nói một tí thôi mà. Con hứa sẽ không quấy bố nữa đâu. Lương của bố mỗi giờ được bao nhiêu?”. Để cậu con khỏi lải nhải, ông bố đành nói: “Mỗi giờ bố được hai mươi đồng”. Cậu bé liền hỏi: “Vậy bố cho con mượn mười đồng được không?”. Ông bố tỏ vẻ giận và mắng con: “Thì ra con hỏi thế chỉ để mượn tiền? Thôi đi ngủ đi. Đừng quấy rầy bố nữa”.


Nhưng rồi đêm hôm ấy, ông không ngủ được. Ông nghĩ ngợi và hối hận vì đã không đáp ứng nguyện vọng của cậu con bé bỏng. Biết đâu con mình đang cần tiền để mua món nó đang cần chăng? Áy náy quá không chịu được. Cuối cùng ông đã sang phòng cậu bé và hỏi: “Con ngủ chưa?”.  “Chưa bố ạ!”. Ông mỉm cười rút tiền đưa cho con: “Đây, 10 đồng con hỏi lúc nãy đây!”. Nó bật dậy ngay, vui vẻ cám ơn bố, rồi cười toe toét moi trong gối lấy ra thêm 10 đồng “Hay quá bố ơi ! Vậy là con đủ hai mươi đồng rồi. Bây giờ bố bán cho con một giờ của bố nhé.”


Ông bố xúc động quá, nước mắt đầm đìa. Ông chợt phát hiện ra rằng vì ông quả mải mê làm việc nên đã lãng quên cậu con bé nhỏ tội nghiệp vẫn khao khát được bố ở bên cạnh dù chỉ là một giờ thôi.


Thưa quý ông bà và anh chị em,


Thế đấy! Có khi trong đời chúng ta cũng phạm phải muôn nghìn lần vô tình như thế. Tắt một lời, chúng ta không có lòng thương xót.


Chúng ta sắp kết thúc một năm dương lịch và trong hơn một tháng nữa năm cũ âm lịch cũng sẽ qua. Tôi cầu chúc mọi người trong năm mới này, ra khỏi được sự vô cảm đối với ai hẩm hiu xấu số, với người thân đang chung sống, với bất kỳ ai chúng ta gặp gỡ trên đường đời.


Thay cho lời chúc năm mới sắp đến, tôi xin gửi đến quý ông bà và anh chị em lời giáo huấn tuyệt vời của Chúa Giêsu: “Phúc cho những ai có lòng thương xót, vì họ sẽ được xót thương” (Mt 5,7).

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.