Lượt xem: 15,814 - Ngày đăng: (02/01/2016)

Du học sinh giáo phận Thanh Hóa tại Châu Âu, họp mặt truyền thống lần thứ 6

Cuộc gặp mặt diễn ra tại giáo xứ Việt Nam Paris ngày 28-29/12/2015. Với sự hiện diện của cha Giuse Trần Anh Dũng, đại diện Đức cha giáo phận Thanh Hóa tại Châu Âu, cùng  hai mươi thành viên gồm có bảy cha, mười một thầy và ba sơ.

Giáng Sinh và Tết là cơ hội tốt nhất để các thành viên trong gia đình có thể gặp mặt đông đủ. Những bữa cơm gia đình đầm ấm với các món ăn truyền thống như giò lụa, dưa hành và bánh chưng xanh luôn để lại những ký ức đẹp không thể bao giờ quên nơi mỗi người. Đối với người Tu học sinh chúng tôi, có lẽ những ký ức đó sẽ dội về mãnh liệt hơn vì có người đã mười năm, người tám năm, người năm, và người ít nhất thì cũng hai mùa  Giáng Sinh và Tết không có thể ở bên gia đình.

Từ việc thấu hiểu những cảm giác đó, Đức cha giáo phận đã tạo ra những ngày gặp mặt đầy ắp tình huynh đệ giữa các cha, các thầy và các sơ đang sống và học tập tại nơi đất khách quê người, để nỗi nhớ quê hương, nhớ giáo phận, nhớ gia đình được bù đắp bởi một gia đình mới là gia đình du học sinh, nơi đó mọi người như được trở về nhà của mình. Đặc biệt, đây là dịp tốt để mỗi thành viên thể hiện và sống tình hiệp nhất với nhau và với giáo phận.

Ngày gặp mặt chính thức diễn ra trong hai ngày. Tuy nhiên, phần đông anh em chúng tôi đến trước một vài ngày để có nhiều thời gian chia sẻ với nhau hơn.

Trong ngày gặp mặt, chúng tôi đã cùng nhau nghe thư của Đức cha giáo phận nhắn gửi con cái ở trời Âu. Ngài đặc biệt nhấn mạnh đến tình hiệp thông Giáo phận giữa mọi thành phần dân Chúa: « Dù ở đâu hay đang thi hành bất cứ sứ vụ nào, con cái Thanh hóa phải luôn luôn giữ chặt mối dây hiệp thông với giáo phận và với nhau ».

Một trong những nội dung quan trọng của ngày họp mặt là chia sẻ về đời sống học tập và mục vụ giữa các tham dự viên. Điều này vừa giúp cho chúng tôi thắt chặt tình hiệp thông, vừa đem lại cho chúng tôi những kinh nghiệm bổ ích cho đời sống tu đức, phục vụ và học tập. Chúng tôi vui mừng được biết cha Giuse Nguyễn Đức Thanh và cha Phê-rô Nguyễn Văn Trường đã bảo vệ thành công luận án Thạc sĩ ; được nghe hai cha chia sẻ về quá trình soạn thảo luận văn đầy khó khăn: từ rào cản ngôn ngữ đến sự khác biệt văn hoá và lối suy nghĩ... Những trăn trở thực tế trong mục vụ đã được các cha đưa vào làm đề tài nghiên cứu. Chúng tôi cũng đã được nghe cha Anh và cha Hành chia sẻ về đời sống mục vụ trong những năm đầu đời linh mục. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng các ngài luôn cố gắng chu toàn bổn phận và phó thác những dự định cho Thiên Chúa Quan Phòng.

Ngày hội ngộ được thánh hoá bằng Thánh Lễ và giờ Chầu Tạ Ơn. Đây là lúc mọi người được lắng đọng tâm hồn, nhìn lại một năm cũ sắp qua với muôn ngàn hồng ân mà Chúa đã ban, cũng như dâng lên Ngài những dự định tương lai và cùng nhau cầu nguyện cho Giáo phận.

Thời gian trôi thật nhanh, và rồi cũng đến lúc mọi người phải nói lời tạm biêt với những lời chúc tốt đẹp để trở với vòng xoay thường niên trong công việc mục vụ hay đời sống học tập. Nhưng chắc chắn một điều rằng, sự gặp gỡ đó đã mang lại cơ hội quý giá giúp họ ý thức lại sứ mạng của mỗi người và  đưa ra những quyết tâm mới.

 


 

 

 

Phao-lô Nguyễn Văn Đoán

 

 

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.