Lượt xem: 6,088 - Ngày đăng: (06/01/2016)

Hội ngộ di dân Thanh Hóa tại khu vực Bến Cát - Bình Dương và thánh lễ khai mạc di dân Tổng Giáo phận Sài Gòn

Trong tình yêu thương nối kết những người con xa quê đang học tập và sinh sống tại khu vực Bến Cát – Bình Dương, 8h sáng ngày 03/01/2015 tại giáo xứ Thới Hòa, giáo phận Phú Cường đã diễn ra ngày hội ngộ di dân Thanh Hóa. Về tham gia buổi họp mặt có khoảng gần 200 anh chị em di dân thuộc các giáo xứ như: Tam Tổng, Thái Yên, Đa Phạn, Ngọc Lẫm…

 

Ngày họp mặt có sự hiện diện đặc biệt của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, người cha chung của  Giáo phận, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ di dân của hội đồng giám mục Việt Nam. Cùng đi với ngài có cha Antôn Vũ Mạnh Hà, giám đốc trụ sở, trưởng ban di dân Thanh Hóa tại Sài Gòn và cha Giuse Phan Thanh Cảnh. Đồng tế trong thánh lễ có quý cha thuộc giáo xứ Thới Hòa, giáo hạt Bến Cát. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Hội đồng giáo xứ, các ca đoàn, hội đoàn, các em thiếu nhi và đông đảo bà con trong và ngoài giáo xứ Thới Hòa.

 

Trước thánh lễ, Đức cha Giuse cùng trò chuyện và chia sẻ với bà con di dân, ngài bày tỏ niềm vui, niềm hạnh phúc khi được gặp gỡ những  người con trong giáo xứ Thới Hòa và cách riêng là những người con xa quê của ngài. Trong bài chia sẻ, ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của những người con di dân: “Đức Giáo hoàng và toàn thể Giáo hội Công giáo luôn đặt mối quan tâm đặc biệt đối với di dân, cho nên các con là những người con đang được cưu mang trong lòng các vị mục tử. Các vị mục tử luôn chăm lo cho các con như chúng con đang ở chính quê hương mình. Năm nay, là năm của Lòng Thương Xót nên mọi người Kitô hữu phải thể hiện tấm lòng thương xót của mình và đối tượng hướng tới đó chính là những người di dân”. Ngài cũng nhắc tới sứ điệp của Đức Thánh cha trong ngày Đại hội di dân Thế giới sắp tới đó là yêu cầu thế giới đừng vô cảm đối với những người di dân và tị nạn, hãy thể hiện sự quan tâm mang tính nhân đạo, tính Tin mừng đối với những người đến và người đi. Ngài kêu gọi mọi người hiệp thông cầu nguyện đặc biệt cho di dân,cầu nguyện cho Giáo hội Việt Nam hoạt động mạnh mẽ hơn nữa, nhất là cho những nơi xuất phát hoạt động di dân.

 

Sau bài chia sẻ của Đức cha mọi người bước vào thánh lễ và tiếp tục lắng nghe những huấn từ của Ngài trong bài giảng. Thánh lễ kết thúc những người con xa quê cùng chung chia niềm vui bên bàn tiệc cùng Đức cha và quý cha với những món ăn đúng hương vị quê hương.

 

Vì năm nay, là năm đầu tiên khu vực Bến Cát – Bình Dương tổ chức họp mặt nên Ban liên lạc chưa liên hệ được đông đủ các anh chị em di dân đang học tập và làm việc tại đây. Hi vọng trong những năm tới mọi người sẽ biết tới ngày hội ngộ những người con xa quê để quy tụ đông đủ hơn.

 

Cùng ngày, vào lúc 16h Đức cha Giuse tiếp tục chuyến đi của mình tới giáo xứ Xuân Hiệp, Thủ Đức để tham dự buổi khai mạc tuần lễ di dân của tổng Giáo phận Sài Gòn và chủ tế thánh lễ. Đây là lần thứ 13 chương trình được tổ chức và luôn thu hút đông đảo anh chị em xa quê thuộc các giáo xứ tại Sài Gòn, thành phần chiếm đa số đó là các bạn trẻ.

 

Hiện diện trong ngày họp mặt, có cha đặc trách Di dân Tổng giáo phận Sài Gòn Phaolô Phạm Trung Dong, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Minh Thiệu - Thư ký MVDD, cha Giuse Nguyễn Văn Quang – cha giám tỉnh dòng Dòng Salêdiêng Donbosco Việt Nam cùng quý cha thuộc các giáo xứ, giáo phận Sài Gòn.

 

Chủ đề của tuần lễ di dân năm nay đó là: “Người di dân và tị nạn đang thách đố chúng ta sự đáp trả của Tin mừng Lòng thương  xót”. Hội thánh luôn quan tâm đặc biệt tới những người di dân và tị nạn. Đức Thánh cha mời gọi các cộng đoàn giáo phận và các cộng đoàn Kitô hãy đề cao những sáng kiến để cử hành ngày đại lễ di dân và tị nạn, cũng như các công việc bác ái trong suốt cuộc đời của mình.

 

Khoảng thời gian trước thánh lễ, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Mục vụ di dân của Hội đồng giám mục Việt Nam, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh cùng chia sẻ với các bạn trẻ về chủ để của ngày di dân năm nay, ngài ước mong với sự nhiệt huyết, năng động, sáng tạo của tuổi trẻ anh chị em di dân sẽ sống tốt trong đời sống di dân của mình và luôn giúp đỡ những anh chị em di dân xung quanh. Bên cạnh đó, ngài cũng trả lời những thắc mắc của các bạn trẻ liên quan tới đời sống đức tin công giáo và những khó khăn trong cuộc sống di dân mà các bạn đang gặp phải.

 

Trong thánh lễ, Đức cha Giuse thay mặt cho quý cha đồng tế cầu chúc mỗi người di dân trở thành một ánh lửa để soi sáng cho thế giới chung quanh mình được thấy chân lý, nhất là tình Chúa, tình người.

 

Sau đây là một số hình ảnh:


Tại giáo xứ Xuân Hiệp
Tại giáo xứ Thới HòaTS Vũ Hằng

 

Ý cầu nguyện tháng 8 / 2016
  • Ý chung

  • Cầu cho các môn thể thao, là cơ hội gặp gỡ thân tình giữa các dân tộc và mang lại nền hòa bình cho thế giới.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu cho các Kitô hữu biết sống theo Tin Mừng, để mang lại chứng tá về niềm tin, lòng ngay chính và tình yêu thương tha nhân.

Gặp mặt di dân - Ngày của Tình Yêu

Đến hẹn lại lên, vào mỗi độ tháng năm về, khi giáo hội nô nức dâng kính Mẹ Maria những bó hoa tươi thắm, cũng là lúc con dân Thanh Hóa rạo rực chờ đón...

 

Suy niệm CN XV TNC: Ai là người thân cận của tôi?

AI LÀ NGƯỜI THÂN CẬN CỦA TÔI?   Trong đạo Do thái thời Chúa Giêsu, một người được gọi là nhà thông luật thì không thể không...