Lượt xem: 2,633 - Ngày đăng: (09/03/2016)

Chầu Thánh thể giáo xứ Kiến An: Mối dây tình hiệp nhất

Sáng  ngày 06-03-2016, giáo xứ Kiến An đã long trọng tổ chức thánh lễ bế mạc tuần chầu lượt thay mặt giáo phận và Thêm sức cho 125 em đã xưng tội rước lễ lần đầu do Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế, với sự hiện diện của cha Hạt trưởng, quý cha trong và ngoài giáo hạt Ba Làng cũng như bà con giáo dân và HĐGX của giáo xứ Đông Yên, Hoài Yên, Thượng Chiểu và giáo xứ Kiến An.


Chầu lượt là một truyền thống tốt đẹp của Giáo hội đã có từ thế kỷ XI, được đưa vào Việt Nam với nỗ lực của các nhà truyền giáo. Chầu lượt đặc biệt được phát triển ở các giáo xứ của Miền Bắc Việt Nam.


Đối với người giáo dân coi ngày chầu lượt là ngày lễ hội, ngày gặp gỡ, quy tụ con cái, bạn bè  trong những giờ chầu cũng như những bữa cơm truyền thống của gia đình và là dịp để bày tỏ và trao ban tình yêu thương qua nhiều nghĩa cử tốt đẹp. Như nhà thơ Lê Đình Bảng đã từng viết:  

                                    

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ phiên chầu lượt rủ nhau mà về

Dù ai buôn bán trăm nghề

Tới phiên chầu lượt nhớ về thông công”.


Với bà con giáo dân của giáo xứ Kiến An cũng vậy, tuần chầu lượt của giáo xứ chính là mối tình hiệp thông với các giáo xứ anh em. Những công tác chuẩn bị cho tuần đại phúc  đã được cha chính xứ Giuse Phạm Văn Duẩn và bà con giáo dân chuẩn bị cách chu đáo. Xuyên suốt chủ đề: “Lòng thương xót là nền tảng của đời sống giáo hội”. Năm nay cha xứ với ước mong sống trọn vẹn năm Thánh Lòng thương xót Chúa đã tổ chức những cuộc rước kiệu cung nghinh Thánh Thể từ ngày khai mạc đến ngày bế mạc.


Bốn điểm trạm được trang trí cách khéo léo, tựơng trưng cho bốn giáo họ trong giáo xứ cũng  như bày tỏ tấm lòng thành của từng mỗi thành viên trong giáo xứ, làm nổi bật được ý nghĩ của bí tích Thánh thể-bí tích tình yêu. Điểm đăc biệt trong tuần chầu năm nay chính là sự liên đới góp mặt của các giáo xứ  Sầm Sơn, Hải Lập, Đông Yên, Hoài Yên, Thượng Chiểu trong suốt cả tuần chầu lượt.


Trong thánh lễ cao điểm của tuần chầu, vị chủ chăn của giáo phận đã mời gọi mọi người cùng suy niệm về lòng Thương Xót của Chúa là người cha nhân hậu, Tin mừng theo Thánh Luca (15,1-3. 11-32),  Ngài ước mong tất cả mọi người đều có thể cảm nghiệm được lòng thương xót của Chúa, được biến đổi và sống cuộc sống mới. 


Đặc biệt đối với 125 em chuẩn bị lãnh nhận bí tích thêm sức, Ngài nhắn nhủ từng mỗi em hãy là những chiến sĩ rao giảng Tin Mừng cho Thiên Chúa ngay môi trường học đường, gia đình, giáo xứ để cho xã hội và giáo hội ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.


Thánh lễ và tuần chầu đã khép lại với ơn lành toàn xá từ Đức Cha, Quý Cha và thầy phó tế, hồng ân đã tuân đổ dạt dào trên tất cả mọi người, ước mong những hồng ân đó được lan toả sẻ chia, để giáo xứ ngày càng trở nên hiệp nhất, giáo phận ngày càng thêm lớn mạnh, và mỗi người đều trở thành những tấm bánh bẻ ra để trao ban cho mọi người. 

 

 

 

 

 

BTT

Ý cầu nguyện tháng 8 / 2016
  • Ý chung

  • Cầu cho các môn thể thao, là cơ hội gặp gỡ thân tình giữa các dân tộc và mang lại nền hòa bình cho thế giới.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu cho các Kitô hữu biết sống theo Tin Mừng, để mang lại chứng tá về niềm tin, lòng ngay chính và tình yêu thương tha nhân.

Gặp mặt di dân - Ngày của Tình Yêu

Đến hẹn lại lên, vào mỗi độ tháng năm về, khi giáo hội nô nức dâng kính Mẹ Maria những bó hoa tươi thắm, cũng là lúc con dân Thanh Hóa rạo rực chờ đón...

 

Suy niệm CN XV TNC: Ai là người thân cận của tôi?

AI LÀ NGƯỜI THÂN CẬN CỦA TÔI?   Trong đạo Do thái thời Chúa Giêsu, một người được gọi là nhà thông luật thì không thể không...