Lượt xem: 11,428 - Ngày đăng: (19/03/2016)

Giao lưu ngắm nguyện giáo tỉnh Hà Nội Mùa Chay 2016

Vào thứ 4 ngày 09/03/2016 Đoàn Giáo Phận Thanh Hóa dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh đã tham gia  ngày gặp mặt và giao lưu “Nghi thức Ngắm nguyện Mùa Chay Giáo tỉnh Hà Nội lần II”, được tổ chức tại nhà thờ Chính Tòa Hải Phòng, giáo phận Hải Phòng (Lần I được tổ chức tại Thanh Hóa năm 2013). Năm nay anh Giuse Nguyễn Văn Hùng giáo xứ Ba làng (giải nhì ngắm nguyện GP Thanh Hóa 2015) là người đại diện giáo phận tham gia ngày giao lưu này.


Ngày gặp mặt còn có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục Bắc Ninh, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám mục Thanh Hóa, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Lạng Sơn, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Thái Bình, Đức cha Nguyễn Năng – Giám mục Phát Diệm, Đức cha Toma Vũ Đình Hiệu – Giám mục Bùi Chu, Đức cha Lôrenxô Chu Văn Minh – Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến – Nguyên Giám mục Phát Diệm và tham dự viên của 10 giáo phận thuộc Giáo Tỉnh Hà Nội.


Năm nay ngoài phần Ngắm 15 sự Thương khó Đức Chúa Giêsu, còn có ngắm Dấu đanh, Ngắm Rằng, Lời than ngắm rằng.


Đặc biệt vào buổi chiều cùng ngày “ Phóng sự Kiệu Đức Chúa Giêsu vác thánh giá” cũng như nghi thức xô tượng và đóng đanh Đức Giêsu vào thánh giá giúp cho tất cả những ai có mặt cảm nghiệm sự đau khổ tột đỉnh của Chúa Giesu đã phải trải qua trên từng chặng đằng Thánh Giá.


Tiếp theo sau  “Phóng sự Kiệu Đức Chúa Giêsu vác thánh giá” là Nghi thức tháo đanh, an táng Chúa Giêsu và lời than hang đá mang đến cho người tham dự một bầu khí trầm lắng, tĩnh lặng, cảm nghiệm rõ nét hơn về tình yêu vĩ đại của Đấng cứu thế dành cho nhân loại cũng như giúp cho họ cảm nhận sống động hơn sự bơ vơ trống trải trong cái chết của Đấng Cứu Thế.


 Ngày giao lưu ngắm nguyện không còn là ngày thi thố tài năng giữa các giáo phận, nhưng là ngày gặp gỡ và trao ban tình yêu  thương giữa các giáo phận trong Giáo tỉnh, như lời Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Hải Phòng đã nói “Ngày giao lưu  nằm trong Năm Thánh Lòng thương xót mang một ý nghĩa đặc biệt. Việc suy ngắm sự thương khó của Đức Giêsu qua những lời nguyện ngắm và các cử hành giúp cho mỗi người khám phá ra lòng thương xót bao la của Chúa Cha, bởi Người chính là “Dung Mạo lòng thương xót của Thiên Cha”. Điều này đã được Tin mừng Gioan đã diễn tả cách ngắn gọn và súc tích: “Người đã yêu thương họ đến cùng” (Ga 13,1). Ngày này cũng thể hiện tinh thần hiệp thông và thân ái giữa các giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội”.


Đối với Phái Đoàn của Giáo phận Thanh Hóa cũng vậy, tham gia ngày giao lưu với mong ước tạo nên một mối tình hiệp thông, tình anh em bền chặt cũng như giúp nhau hiểu thêm hơn về Văn Hóa Nguyện Ngắm của từng vùng. Ngoài ra vào ngày giao lưu này còn là dịp để chia sẻ, mang hơi ấm của giáo phận mẹ đến với người con di dân đang sống và làm việc tại Quảng Ninh và Hải Phòng.


Anh Sơn giáo dân giáo xứ Chính tòa-Thanh Hóa làm  việc tại Quảng Ninh  chia sẻ rằng anh cảm thấy rất vui vì nhờ có ngày giao lưu ngắm nguyện này, anh mới có cơ hội gặp gỡ Đức Cha, quý cha và mọi người. Thực sự anh cảm thấy hạnh phúc và ấm lòng khi có giây phút được cùng nhau chia sẻ bữa cơm huynh đệ.


Đối với gia đình bác Thắng giáo dân họ Bản Thủy-Kẻ Bền đang làm  việc  tại  Hải  Phòng thì đây là ngày hồng ân vì gia đình bác có dịp để gặp gỡ và bày tỏ tình con thảo đối với vị chủ chăn của giáo phận thân yêu.


Ngày gặp mặt và giao lưu Nghi thức Ngắm nguyện Mùa chay Giáo tỉnh Hà Nội kết thúc với thánh lễ tạ ơn diễn ra vào lúc 15h30. Và trước khi kết thúc thánh lễ Đức cha giáo phận chủ nhà đã thân ái trao tặng Đức Hồng Y, quý Đức cha, quý đại diện các giáo phận kỷ niệm chương và tặng phẩm.

 

Ngày hồng ân đã khép lại ghi dấu trong lòng mỗi người những cung bậc cảm xúc rất riêng. Nhưng tất cả đều cảm nghiệm được một tình yêu bao la từ Đấng đã sẵn sàng chịu chết để thể hiện  Tình yêu đối với nhân loại. Một Tình yêu không tì vết.

 

Ước mong rằng tình yêu đó sẽ được lan tỏa manh mẽ hơn trong giáo  tỉnh Hà Nội. Để giáo tỉnh ngày càng sống sự hiệp nhất yêu thương cùng nhau thăng tiến trong đời sống đức tin và cùng nhau gìn giữ những  truyền thống tốt đẹp  về  ngắm nguyện một hình thức đạo đức bình dân cho thế hệ tương lai.
BTT

Ý cầu nguyện tháng 12 / 2016
  • Ý chung

  • Cầu xin lòng thương xót Chúa. Xin cho tất cả mọi người có thể kinh nghiệm lòng thương xót Chúa, Đấng không bao giờ mệt mỏi tha thứ.

  • Ý truyền giáo

  • Cầu cho các gia đình. Xin cho các gia đình, đặc biệt những gia đình đang đau khổ có thể tìm thấy trong sinh nhật của Đức Giêsu một niềm hy vọng.