Lượt xem: 3,106 - Ngày đăng: (19/03/2016)

Thanh Hóa - Phát Diệm : Mối lương duyên

Trong tông thư gửi đến các tu sĩ nhân dịp khai mở năm Đời Sống Thánh Hiến, Đức Thánh Cha Phanxico đã nói “Ở đâu có tu sĩ ở đó có niềm vui”. Chính vì vậy mà chiều thứ 6 ngày 11/03/2016 vừa qua phái đoàn của TGM Thanh Hóa đã lên đường đến với GP mẹ Phát Diệm để bày tỏ lòng biết ơn, cùng nhau chia sẻ niềm vui, niềm vui mừng bổn mạng Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Hội Dòng MTG Phát Diệm đặc biệt  niềm vui gặp gỡ trong trận đấu giao hữu bóng đá truyền thống giữa Ứng Sinh Tiểu Chủng Viện(TCV) Phaolo Phát Diệm và Ứng Sinh TCV Lê Bảo Tịnh Thanh Hóa trên sân Happy của TCV Phát Diệm.

 

Trong ngày giao lưu có sự hiện diện của Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt - GM giáo phận Bắc Ninh, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh - GM giáo phận Thanh Hóa, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng -  GM giáo phận Phát Diệm, cha Giuse Nguyễn Hồng Phúc trọng tài chính, quý cha, quý thầy cùng quý chú Ứng sinh của hai giáo phận cũng như bà con giáo dân của giáo phận Phát Diệm.

 

Trận đấu giao hữu được diễn ra trong tình huynh đệ một nhà. Con (GP Thanh Hóa) đá với mẹ (GP Phát Diệm) rất êm ái nhẹ nhàng. Tuy nhiên thì sức lực của mẹ cũng có hạn cho nên phần thắng năm nay tạm thuộc về phần con-Ứng Sinh TCV Lê Bảo Tịnh Thanh Hóa. Vậy mới thấy được tình yêu của một người mẹ dành cho con, và đáp lại qua trận đấu mới thấy được tình yêu con dành cho mẹ,đầy tình thương mến. Qủa thực cầu thủ của cả 2 đội đều thể hiện đúng với lời mời gọi cống hiến hết mình, chơi trong tình tương thân tương ái-Fairplay.

 

Như chia sẻ của cha Giuse Nguyễn Hồng Phúc, trọng tài chính của trận đấu “Đây là trận đấu đẹp nhất mà cha được làm trọng tài, không cần sử dụng thẻ vàng hay thẻ đỏ, các cầu thủ phạm lỗi tự xin lỗi nhau, đó là một hình ảnh quá tuyệt vời trên sân cỏ. Cha còn nhấn mạnh thêm, trận đấu còn là sự học hỏi lẫn nhau, học cách cho đi, cách yêu thương, cách tha thứ, cách đón nhận nhau và mang niềm vui đến cho nhau. Cha cảm thấy rất vui khi được bắt chính trong trận đấu”

 

Còn với chú Phaolo Vũ văn Quyền (ứng sinh GP Phát Diệm), thủ môn, thì coi đây là một ngày học hỏi. Mặc dù Phát Diệm bị thua tới 4-1 , nhưng chú không cảm thấy buồn, nhưng ngược lại chú cảm thấy vui vì qua ngày giao lưu này chú có thêm nhiều kinh nghiệm mới, được chuẩn bị, đươc đón tiếp và được cho đi, chính vì vậy mà tất cả các chú đều không bị chuyện thắng thua chi phối. Chơi và cống hiến hết mình.

 

Trận đấu giao hữu và ngày gặp gỡ cũng là một trong những đường hướng chủ trương đào tạo của Đức Cha Giuse gp Thanh Hóa, đào tạo những Ứng Sinh của GP trở nên những con người đa năng trong tất cả các lãnh vực như Thánh Nhạc, Văn Hóa, Thể Thao…. Và là một con người năng động để nâng cao hiệu quả mục vụ cho sứ vụ Linh mục trong tương lai. Ngoài ra trận đấu còn biểu lộ tình hiệp thông của mọi thành phần của Hội Thánh, giữa các Đức Cha, linh mục và giáo dân của hai giáo phận,  Đức Cha Giuse mong muốn tất cả đoàn chiên của ngài sống trở nên như Cha Trên Trời, Đấng giàu lòng xót thương.Biết chia sẻ cho nhau tình thương mà mình đã lãnh nhận được, nhất là đối với những mầm non ơn gọi của giáo phận, những Mục Tử trong tương lai. Chính vì vậy ngài đã nhắn nhủ các cầu thủ của TCV Lê Bảo Tịnh “Luôn có nụ cười trên môi, hãy là những người đem niềm vui mới đến cho mọi người, niềm vui gặp gỡ, niềm vui huynh đệ, ra khỏi cái tôi của chính mình”.

 

Ngày giao lưu đã khép lại bằng bữa cơm tối thân mật tại nhà cơm của TCV  Phaolo Phát Diệm. Những giọng ca mượt mà, những ca từ thấm đượm tình yêu đã được các ca sĩ bán chuyên nghiệp của cả 2 GP  gửi đến cho tất cả những ai có mặt như một món quà tinh thần đánh dấu tình huynh đệ thêm keo sơn, và cũng là những dấu ấn mới đươc mở ra, mối quan hệ đặc biệt giữa GP mẹ Phát Diệm và Gp con Thanh Hóa thêm gắn kết.
BTT

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.