Lượt xem: 4,613 - Ngày đăng: (19/03/2016)

Thánh lễ truyền chức phó tế cho 2 thầy giáo phận Thanh Hoá tại nước Bỉ


(NAMUR – Vương quốc Bỉ). Chiều chủ nhật, ngày 13 tháng 3 năm 2016 tại nhà thờ chính tòa Saint Aubain, được sự ủy quyền của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục giáo phận Thanh hóa, Đức cha Rémy Vancottem, Giám mục giáo phận Namur, Vương quốc Bỉ đã truyền chức phó tế cho hai thầy:


Giuse Vũ Văn Ngọc (31 tuổi, gốc giáo xứ Tam Tổng).

Phêrô Trần Văn Tuyến (35 tuổi, gốc Phước Nam).


Hai thầy Giuse Vũ Văn Ngọc và Phêrô Trần Văn Tuyến được Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh gửi sang Bỉ học tại Đại Chủng viện Namur năm 2009. Sau 7 năm tu học, các thầy đã được Đức Cha giáo phận Thanh hóa chọn tiến chức phó tế tại Bỉ trước khi hoàn thành chương trình học để trở về giáo phận quê hương.


Tham dự thánh lễ truyền chức có Đức cha Vancottem - Giám mục Namur; cha Rochette- Giám đốc đại chủng viện Namur; cha Giuse Trần Anh Dũng - Đại diện Giám mục Thanh hóa tại Âu châu; các cha, các tu sĩ nam nữ, giáo dân người Bỉ cũng như người việt đang sinh sống, công tác, học tập tại châu Âu.


Vương quốc Bỉ, trung tâm hành chính châu Âu, có cùng biên giới với Đức, Pháp, Hà lan, Luxembourg, với tỷ lệ trên 80% công giáo, là nơi tiếp đón hai thầy từ năm 2009. Trong thời kì truyền giáo tại Việt nam, Giáo hội Bỉ đã cống hiến nhiều nhân sự cho công cuộc này, trong đó có Đức cha Louis de Cooman Hành, Giám mục tiên khởi giáo phận Thanh hóa.


Ngày nay, Giáo hội Bỉ vẫn tiếp tục giúp đỡ Giáo hội Việt nam trong việc nhận đào tạo nhân sự. Hiện có bốn chủng sinh giáo phậnThanh hóa, phaanjchungr sinh của giáo phận Hà nội đang theo học tại Đại chủng viện Namur.


 

 

 

Đầu thánh lễ, cha Giuse Trần Anh Dũng đã thay mặt Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh cảm ơn Đức cha và giáo phận Namur trong việc giúp đào tạo chủng sinh Thanh hóa.


Trong bài chia sẻ Tin mừng, Chúa nhật V Mùa chay, Đức cha Vancottem đã đề cập đến sự từ bỏ Thiên Chúa giống như sự ngoại tình như người đàn bà trong Tin mừng hôm nay. Đồng thời, ngài cũng nhắn nhủ hai tân chức luôn can đảm, trung thành với sứ vụ mới.


Sau bài chia sẻ của Đức cha là nghi thức phong chức cho hai thầy.

Sau hai bài hát hiệp lễ bằng tiếng việt và tiếng pháp, hai thầy đã có những tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Đức cha và giáo phận quê hương Thanh hóa, cũng như giáo phận Namur nơi hai thầy học tập, cùng cộng đoàn hiện diện.


Thánh lễ kết thúc trong sự sốt sắng, trang nghiêm và niềm vui mừng của tất cả mọi người. Những khoảnh khắc đẹp trong ngày trọng đại của hai thầy đã được lưu lại trong những tấm hình lưu niệm.


TMT

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.