Lượt xem: 4,528 - Ngày đăng: (20/03/2016)

Giáo phận Thanh Hóa mừng lễ Thánh quan thầy Giuse

GPTHANH HÓA: Vào lúc 8h00 , thứ 6 ngày 18-03-2016, Tại nhà thờ Chính Tòa Thanh Hóa đã diễn ra thánh lễ mừng kính Thánh Giuse Quan Thầy giáo phận, cũng là quan thầy của Đức Cha Giuse vị chủ chăn giáo phận, của hai Đức Cha khách, của quý cha, quý thầy, Hội Dòng MTG Thanh Hóa, một số giáo xứ - giáo họ và phần đông gia trưởng của giáo phận Thanh Hóa. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ nhà làm chủ lễ.

 

Đặc biệt trong ngày đại lễ năm nay có sự hiện diện của  Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, chủ tịch UB Phụng tự, nguyên GM gp Phú Cường; Đức Tân Giám Mục  Phê rô Huỳnh Văn Hai-Gp Vĩnh Long và đức tân giám mục Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn-Giám mục phó giáo phận Bà Rịa, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên GM giáo phận Hải Phòng và Đức cha Giuse Nguyễn Năng-GM giáo phận Phát Diệm cùng đông đảo bà con giáo dân của 60 giáo xứ trong giáo phận Thanh hóa.

 

Trước đó để đón mừng ngày đại lễ, các giáo xứ trong giáo phận đã tổ chức Tuần Tam nhật kính thánh Giuse từ ngày 15, 16 và 17. Để chào mừng ngày đại lễ Thánh quan thầy giáo phận, UBVHTT giáo phận  đã tổ chức giải GIUSE CUP. Đội bóng giáo xứ Ba Làng đã trở thành nhà vô địch của năm nay .

 

Đối với giáo phận Thanh Hóa, thánh GIUSE luôn đồng hành và sánh bước trên con đường Đức Tin. Ngay từ những ngày đầu, ngày 19-03-1627 thánh Giuse đã làm phép lạ cho đoàn tàu của cha Đắc Lộ vào cửa Bạng an toàn từ đây hạt giống Tin Mừng đầu tiên được gieo vãi trên mảnh đất Miền Băc - Việt Nam.

 

Không những vậy Thánh Giuse luôn đồng hành trong từng bước thăng trầm của giáo phận, là chỗ dựa tinh thần cho mọi cộng đoàn Dân Chúa. Là động lực giúp con cái giáo phận sống tình hiệp thông cho dù ở đâu và làm công việc gì đi chăng nữa.

 

Chính vì vậy,  Để ghi nhớ công ơn của Người thì ngày lễ Thánh Giuse được coi như là một ngày giỗ tổ của đại gia đình giáo phận Thanh Hóa. Là ngày gặp gỡ thân thương của các giáo xứ, là ngày để tất cả đoàn chiên bày tỏ tình con thảo với vị Thánh Cả cũng như với vị chủ chăn của giáo phận đã nhận thánh Giuse là Đấng Bảo Trợ.

 

Lễ Thánh Giuse còn là cơ hội để tất cả mọi người cùng nhau ôn lại những đức Tính tốt đẹp của Ngài đó chính là đức công chính,  khiêm nhường, lắng nghe và thực thi thánh ý Thiên Chúa, không đòi hỏi phần tốt cho bản thân của mình. Như Đức Cha Phê rô Trần Đình Tứ đã chia sẻ trong bài giảng :“Thánh Giuse luôn là người lãnh những phần thiệt về bản thân, luôn hy sinh và sống công chính trước mặt Thiên Chúa và loài người. Là một con người khôn khéo trong đời sống gia đình ở Na-da-ret, là mẫu gương cho các gia đình noi theo. Đặc biệt trong năm kính Lòng Thương Xót Chúa, ước mong tất cả những gia đình trong giáo hội Việt Nam cũng như tại giáo phận Thanh Hóa, nhất là các bậc gia trưởng luôn biết noi gương thánh Giuse tạo nên một mái ấm gia đình thực sự bình an, yêu thương và chăm sóc con cái hết lòng như khi xưa thánh Giuse đã nêu gương”.

 

Thánh lễ đã kết thúc với phép lành toàn xá từ quý Đức Cha, quý cha, quý thầy phó tế. Tất cả mọi thành phần dân Chúa đã được đón nhận những hồng ân nhưng không, ước mong rằng những hồng ân đó sẽ được trổ sinh, đươm hoa, kết quả trên mảnh đất xứ Thanh. Và tất cả con cái của giáo phận luôn biết sống cho đi như vị Thánh Bổn Mạng của giáo phận đã sống, sống âm thầm và phục vụ tha nhân.
 
BTT

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.