Lượt xem: 16,693 - Ngày đăng: (27/04/2016)

Đoàn giáo phận Thanh Hóa hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót

Trong tông huấn Misericordiae Vultus – Dung Nhan Lòng Thương Xót, Đức  Thánh Cha Phan xi cô đã viết: “Việc thực hiện những chuyến hành hương chính là một dấu chỉ đặc biệt trong một Năm Thánh, vì việc này là biểu tượng cho  con đường mà mỗi người đã có nhằm giữ lại trong cuộc hiện sinh của mình. Chính cuộc sống là một cuộc lữ hành và con người là lữ khách, một lữ khách trên đường đi tới đích điểm đang được khát mong. Ngay cả việc đi tới được những Cổng Thánh tại Rôma hay tại một địa điểm nào khác, mỗi người đều phải thực hiện một cuộc lữ hành tương ứng với khả năng riêng của mình…”


Đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, giáo phận Thanh Hóa dưới sự hướng dẫn của vị chủ chăn giáo phận đã tổ chức chuyến hành hương xuyên Việt qua những điểm hành hương công giáo của Việt Nam. Chuyến đi khởi hành từ TGM Thanh Hóa vào lúc 20h00 ngày 24-04-2016. Tham gia chuyến hành hương có Đức Cha Giuse giáo phận Thanh Hóa, quý cha, quý tu sĩ và bà con giáo dân của giáo phận.


Chuyến hành hương của đoàn giáo phận Thanh Hóa ngoài mục đích và ý nghĩa như trong tông huấn Dung Nhan Lòng Thương Xót mà Đức Thánh Cha đã nhắc tới, còn là dịp để tỏ tình hiệp thông, thăm viếng các giáo phận anh em, học hỏi việc xây dựng tổ chức hoạt động các Trung Tâm Hành hương trên toàn quốc. Ngoài ra, đây là một cơ hội để vị chủ chăn giáo phận, những vị mục tử cũng như giáo dân tại giáo phận thể hiện tình thương, mối dây liên kiết với anh chị em di dân tại Miền Nam vào ngày 01-05 sắp tới.


Ngày Thứ Nhất Linh Địa Đức Mẹ La Vang - Quảng Trị


Đức Mẹ La Vang là tên gọi mà giáo dân công giáo Việt Nam đề cập đến sự kiện Đức Mẹ Ma ria hiện ra trong một thời kỳ mà đạo công giáo bị bắt bớ tại Việt Nam. La Vang ngày nay là một thánh địa và là nơi hành hương quan trọng của người công giáo Việt Nam, tọa lạc ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị thuộc Tổng giáo phận Huế. Vào năm 2008, Thánh địa được chính quyền tỉnh Quảng Trị cấp thêm 21 ha đất để phục vụ hoạt động tín ngưỡng của giáo dân. Ngày 15-08-2012 đã diễn ra lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Vương Cung Thánh Đường  mới. Ngôi Thánh Đường đang trong quá trình xây dựng, được thiết kế theo phong cách kiến trúc Á Đông truyền thống Việt Nam, có sức chứa 5.000 người.


Đến với La Vang, đến với một Linh Địa đã có từ lâu đời, đến với nơi mà Mẹ Maria đã từng hiện ra với con dân Việt Nam, tất cả đều mang một tâm tình tạ ơn, cám ơn người mẹ hiền đã luôn gìn giữ đoàn con của mẹ, lắng nghe chuyển cầu cùng Chúa cho mọi nhu cầu của cả nhân, không phân biệt một ai. Đến với Đức Mẹ La Vang giúp cho mỗi tín hữu có thêm cơ hội gặp gỡ và chia sẻ. Tất cả những hồng ân đó đều xuất phát từ Đức Mẹ La Vang. Như chia sẻ của Đức Cha Giuse giáo phận Thanh Hóa trong thánh lễ tạ ơn tại Linh địa: “Ngày hôm nay chúng ta có mặt tại nơi đây, đó không phải là tự sức của chúng ta, nhưng chính là sự lôi cuốn của một người Mẹ, một người Mẹ tuyệt vời, là mẫu gương cho tất cả chúng ta, chúng ta xin Mẹ cầu cùng Chúa giúp chúng ta sống trọn những ơn lành đã lãnh nhận”.


Chia tay Đức Mẹ La Vang khi cái nắng trở lên, điều đó không làm chùn chân của đoàn bước tiếp hành trình. Bởi vì tất cả đều cảm nhận được một niềm vui ngọt ngào, một suối nguồn tình yêu từ người mẹ thiêng liêng. Niềm vui này đoàn Thanh Hóa cùng đem chia sẻ với giáo phận Đà Nẵng. Dừng chân vào thăm và chào chúc vị chủ chăn mới Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân của giáo phận Đà Nẵng, lắng nghe những tâm tình chia sẻ của Đức cha, cùng hiệp thông và cầu nguyện cho ngài nơi nhiệm sở mới.


Ngày đầu tiên khép lại, nguyện xin mẹ Maria luôn đồng hành và tuôn đổ muôn ơn lành trên giáo phận Thanh Hóa thân yêu, trên đoàn hành hương, trên những người con đang tha hương cầu thực nơi xứ người. Để giáo phận ngày càng sống tình hiệp nhất và yêu thương hơn. 

GPTH

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.