Lượt xem: 15,648 - Ngày đăng: (29/04/2016)

Nhật ký hành hương II (tiếp)

Đức Mẹ Trà Kiệu - Quảng Nam ngày 25-04-2016, sau những giây phút trầm lắng bên Đức Mẹ La Vang, đoàn hành hương giáo phận Thanh Hóa tiếp tục hành trình đến mảnh đất Quảng Nam – đến với Đức Mẹ Trà Kiệu.


Trung tâm hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu của giáo phận Đà Nẵng, nằm ở xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách Đà Nẵng khoảng 38 km, gần thánh địa Mỹ Sơn. Từ thế kỷ IV-VIII, Trà Kiệu xưa là kinh đô đầu tiên của nước Chiêm Thành. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, Trà kiệu trở thành một làng Công giáo của nhóm người từ miền bắc Trung phần theo đà Nam tiến vào lập nghiệp.


Từ năm 1596-1602, Trà Kiệu được cha Raphael (dòng Augustinô – Bồ Ðào Nha) đến rao giảng Tin Mừng. Năm 1628, một nhóm người di dân Công Giáo đã xây dựng ở đây ngôi nhà thờ đầu tiên. Năm 1722, giáo xứ Trà Kiệu có tới 300 giáo dân. Năm 1872, cha Louis Marie Garibert Lợi xây một nhà thờ lớn hơn.


Năm 1885, sau khi vua Hàm Nghi bỏ kinh thành, phong trào Cần Vương nổi dậy tại nhiều tỉnh miền Trung với khẩu hiệu “Bình Tây, Sát Tả”. Ngày 1-9-1885, quân Cần Vương khoảng hơn 8.000 người bao vây giáo xứ Trà Kiệu với vũ khí đầy đủ, có cả đại bác thần công và voi chiến. Về phía giáo dân, chỉ có hơn 300 nam, tuổi từ 16 tới 60; và khoảng mấy trăm phụ nữ với vũ khí thô sơ. Giáo dân khiếp sợ chạy đến nhà thờ cầu xin Ðức Mẹ và đã chống trả quyết liệt trong suốt hơn 10 ngày. Trong lúc chiến đấu, giáo dân cùng hô khẩu hiệu “Giêsu – Maria – Giuse”. Ngày 11-9-1885, Ðức Mẹ hiện ra đứng trên nóc nhà thờ đề bảo vệ và che chở đàn con: “Bà đứng trên nóc nhà thờ xua vạt áo đỡ đạn cho giáo dân”. Cuộc chiến kéo dài đến 21-9-1885 thì quân Cần Vương bỏ chạy, giáo dân được giải thoát.


Ðể tỏ lòng biết ơn, từ năm1889-1892 giáo dân Trà Kiệu đã trùng tu lại ngôi thánh đường nơi Ðức Mẹ đã hiện ra và được Ðức cha F.X. Van Camelbecke Hân khánh thành. Ngôi thánh đường hai tầng hiện nay được xây lại vào năm 1970 để ghi ơn Đức Mẹ dưới tước hiệu “Đức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu”. Ngày 31-5-1971, Ðức Giám Mục Phêrô Phạm Ngọc Chi đã đặt Trà Kiệu là Trung Tâm Thánh Mẫu của giáo phận Ðà Nẵng. Hiện nay, mộ phần của ngài nằm sát bên hông nhà thờ Trà Kiệu.


Từ khi Mẹ hiện ra (1885) đến nay, Đức Mẹ Trà Kiệu nổi tiếng là linh thiêng, kẻ lương người giáo đều đến cầu khẩn và nhiều người đã được sở nguyện như ý. Cỏ cây quanh đền thờ nhờ ơn Đức Mẹ thông ban, đã công hiệu chữa nhiều bệnh tật. Hằng năm, Giáo phận Đà Nẵng tổ chức ngày Đại Hội Hành Hương tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu vào ngày Lễ Đức Mẹ Đi Viếng, 31/5 Dương lịch, sau hai năm  tổ chức Đại hội một lần.


Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu- Trung tâm hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu ngày càng thu hút nhiều đoàn hành hương đến đây. Ngày hôm nay đoàn giáo phận Thanh Hóa hiện diện, cùng nhau chiêm ngưỡng một người Mẹ tuyệt vời, dâng lên Mẹ những ước nguyện thầm kín cho bản thân, gia đình, bạn bè, giáo xứ giáo phận và giáo hội. Từng bước chân qua những bậc thang dẫn lên nơi Đức mẹ tọa lạc, dưới cái nắng chói chang của miến đất Quảng Nam, từng người từng người như đang chìm sâu trong ân huệ của Đức Mẹ Trà Kiệu. Cho dù là cụ già 80 tuổi hay hay vị linh mục trẻ tràn đầy nhiệt huyết, tất cả đều cảm thấy hân hoan vui sướng khi được đến bên Mẹ.


Lãnh nhận những ân huệ từ Mẹ và chia sẻ đến mọi người xung quanh, đoàn Thanh Hóa tiếp tục hành trình đến TGM Quy Nhơn chào thăm Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi cùng quý cha, và TGM Nha Trang chào thăm Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, và nhà hưu dưỡng linh mục giáo phận Nha Trang.Những chuyến viếng thăm một cách nào đó nói lên tinh thần liên hiệp thông giữa các giáo phận với nhau, giữa các vị chủ chăn, linh mục và giáo dân. Đặc biệt trong năm Thánh Lòng Chúa Thương xót, chuyến viếng thăm của đoàn giáo phận Thanh Hóa càng thể hiện rõ nét hơn về tình huynh đệ trong giáo hội hoàn vũ nói chung cách riêng là giáo hội Việt Nam. 

 


GPTH

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.