Lượt xem: 8,753 - Ngày đăng: (14/07/2016)

Giáo phận Thanh Hóa: Cuộc họp mặt linh mục tu sĩ du học hè 2016

Trong những ngày vừa qua, cuộc gặp mặt thường niên của nhóm du học sinh giáo phận Thanh Hóa đã được tổ chức tại thành phố Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Đây là cuộc họp mặt qui tụ hầu hết các linh mục, tu sĩ và chủng sinh Thanh Hóa đến từ châu Âu và châu Mỹ với nhiều sự kiện nổi bật.


Thánh lễ truyền chức phó tế tại nhà thờ Đức Mẹ Lavang - Houston


Sáng ngày 2 tháng 7 năm 2016, cuộc họp mặt được bắt với thánh lễ truyền chức phó tế cho hai thầy đang du học tại Mỹ: thầy Giuse Trần Văn Duy thuộc giáo xứ Liên Nghĩa và thầy Micae Lê Văn Hải thuộc giáo xứ Phong Ý. Thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh - Giám mục giáo phận Thanh hóachủ tế cùng sự hiện diện đông đảo của quý cha, quý tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân trong và ngoài giáo phận đang sinh sống và học tập tại Mỹ.Cũng trong thánh lễ này, hai nữ tu Têrêxa Phạm Phương Hường và Maria Nguyễn Kiều Loan đã lặp lại lời khấn trước sự hiện diện của chị tổng phụ trách hội dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa Cecilia Vũ Trang Nhung.Sau thánh lễ là buổi tiệc tạ ơn để mừng hai tân phó tế và tri ân quý ân nhân, thân nhân, quý khách đã đến tham dự. Dưới đây là một vài hình ảnh trong Thánh lễ và tiệc mừng: 

Ngân khánh 25 năm linh mục của cha Anrê Phạm Quốc Phong


Sự kiện tiếp theo trong cuộc họp mặt lần này là Thánh lễ kỷ niệm 25 năm linh mục của Cha Anrê Phạm Quốc Phong, đại diện Giám mục Thanh Hóa tại Bắc Mỹ và đặc trách du học sinh của giáo Phận Thanh Hóa tại Hoa Kỳ. Thánh lễ diễn ra vào sáng ngày 03 tháng 07 năm 2016 tại nguyện đường thánh Annê Lê Thị Thành của Tu Hội Tận Hiến. Hiện diện trong thánh lễ tạ ơn này, ngoài Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế, cha nghĩa phụ Giuse Nguyễn Hữu Đăng giảng thuyết và quý cha đồng tế, còn có đông đảo quý nam nữ tu sĩ chủng sinh Thanh Hóa và anh chị em đồng hương Thanh Đức (Thanh Bồ & Đức Lợi) là quê hương của cha Phong. Trong lời cảm ơn cuối lễ, cha Anrê Phạm Quốc Phong đã xúc độngnói lên tâm tình tạ ơn Đức cha, cha nghĩa phụ,  bố mẹ và tất cả thân nhân, ân nhân, bạn bè, những người đã và đang giúp đỡ ngài trên con đường tận hiến và phục vụ. Hồng ân ngân khánh linh mục được khép lại bằng một bữa tiệc đầm ấm tình huynh đệ và những món quà trao tặng tràn đầy ý nghĩa.Hai ngày hội thảo của du học sinh


Sự kiện tiếp theo của chương trình gặp mặt là hai ngày hội thảo của du học sinh đang theo học tại châu Âu và châu Mỹ. Phái đoàn đến từ Châu Âu gồm 18 thành viên do Cha Giuse Trần Anh Dũng làm trưởng đoàn và phái đoàn Hoa Kỳ gồm 22 thành viên do Cha Anrê Phạm Quốc Phong dẫn đầu. Ngoài ra, còn có phái đoàn đến từ Việt Nam gồm Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Cha Phê rô Nguyễn Cao Vinh, Chị Tổng Phụ Trách Dòng MTG Thanh Hóa Cecilia Vũ Trang Nhung và chị quản lý hội dòng Maria Trịnh Thị Thắm.

 

Trong bài huấn giảng mở đầu, Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh ý nghĩa và mục đích của những ngày hội ngộ này là để mọi người “nhận biết nhau rõ hơn, gắn kết bền chặt hơn trong mối dây đoàn kết huynh đệ để sau này khi trở lại làm việc trên mảnh đất quê nhà, các con không còn bỡ ngỡ nhiều về sự có mặt của anh chị em mình".  Cuộc hội thảo xoay quanh những vấn đề khó khăn mà các du học sinh Thanh Hóa gặp phải trong môi trường văn hóa khác biệt tại Châu Âu và Hoa Kỳ, đặc biệt trong đời sống thánh hiến.

 

Là người Cha Chung, Đức cha giáo phận tỏ ra rất cảm thông với những khó khăn mà con cái mình đang phải đối mặt. Bằng những lời động viên và nhất là kinh nghiệm du học từ bản thân mình, Ngài đã chia sẻ và mời gọi con cái du học sinh giáo phận Thanh Hóa hãy thu tích những kinh nghiệm mới để vượt qua được những khó khăn và cám dỗ trong cuộc sống xa quê hương.

 

Cuộc họp mặt nhóm linh mục tu sĩ chủng sinh Thanh Hóa du học năm nay được khép lại sau thánh lễ bế mạc. Lại một lần nữa tay bắt nhưng khuôn mặt ai nấy đều hiện lên sự nuối tiếc bởi thời gian bên nhau quá ngắn. Nhiều câu chuyện vẫn còn muốn tiếp diễn nhưng đành phải dừng lại để hẹn ngày tái ngộ lần tới.

  
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sr. Anna Phạm Thị Sang

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.