Lượt xem: 4,773 - Ngày đăng: (16/07/2016)

Suy niệm CN XVI TNC: Lời Chúa là Lời Hằng Sống

Đối với thế gian, con người sống là nhờ lương thực cao lương mỹ vị, của cải vật chất. Nhưng đối với Thiên Chúa thì không hẳn chỉ có thế, mà: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ lời do miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4, 4b). Vâng, đúng như thế. Bài Tin mừng hôm nay sẽ cho chúng ta thấy rõ điều đó.

 

Thật vậy, khi Chúa Giêsu được cô Mátta mời vào nhà nghỉ ngơi và dùng bữa, cô cứ loay hoay tất bật chuẩn bị tiệc chiêu đãi Chúa. Còn em cô, Maria thì lại cứ ngồi dưới chân Chúa để nghe lời của Ngài. Marta đã nhờ Chúa Giêsu can thiệp để em gái giúp cô một tay. Nhưng Chúa Giêsu đã dạy cho Marta một bài học về sự lựa chọn cần thiết nhất, đó là: “Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi" (Lc 10, 41- 42). Chuyện cần thiết nhất đó là lắng nghe Lời Chúa. Maria đã chọn phần tốt nhất và không ai có thể lấy mất đi. Như vậy chúng ta có thể kết luận rằng, cơm bánh cũng cần nuôi sống thể xác, nhưng điều đó không quan trọng cho bằng việc lắng nghe Lời Chúa. Bởi vì Lời Chúa là lời hằng sống, lời ban sự sống đời đời: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời” (Ga 6, 68).

 

Tuy nhiên, con người thời nay thường rơi vào chủ nghĩa duy vật chất. Cho nên thánh Phaolô tông đồ nói chẳng sai: ‘chúa tể họ thờ là cái bụng.’ Người ta đặt vật chất lên trên hết. Mục đích tối hậu của họ là vật chất chứ không phải là tinh thần. Đang khi đó con người chúng ta bao gồm có hai phần: linh hồn và thân xác, đó là tổ hợp cấu tạo nên con người. Và trong hai phần đó của con người thì phần linh hồn vẫn là phần quan trọng nhất. Bởi vì linh hồn chi phối thân xác. Khi linh hồn ra khỏi thân xác thì con người chỉ là cái xác mà thôi và nó chẳng khác gì một con vật. Và vì không chú trọng đến phần hồn nên nhiều người chỉ chiều chuộng thân xác, còn linh hồn thì không đếm xỉa tới. Ngược lại, người ta chỉ chú trong đến phần hồn mà thôi thì cũng không được: để mặc thân xác, xem thân xác như ngục tù nhốt linh hồn là điều sai lầm. Vì thế, người ta phải chú tâm đến cả hai: linh hồn và thân xác sao cho hài hòa. Đó là con người quân bình vì biết chăm sóc đến cả hai. Tuy nhiên, xét về bình diện ưu tiên, thì dù sao người ta cũng phải chú trọng ưu tiên đến phần linh hồn nhiều hơn. Bởi vì như Thánh kinh đã nói: Người ta không chỉ sống nhờ cơm bánh mà thôi, nhưng còn sống nhờ Lời Chúa vì Lời Chúa là Lời hằng sống, Lời mang lại cho con người sự sống đời đời.

 

Ý thức được điều đó, Maria hôm nay đã chọn phần tốt nhất mà không ai có thể lấy đi. Phần chúng ta thì sao? Chúng ta đã chọn phần nào: Mátta hay Maria? Phục vụ hay Lời Chúa? Dĩ nhiên chúng ta phải chọn cả hai: quan tâm đến Lời Chúa nhưng đồng thời không sao nhãng quan tâm đến phần thể xác, vì con người bao gồm linh hồn và thân xác. Tuy nhiên, trong cuộc sống, biết bao nhiêu lần chúng ta chỉ quan tâm tới vật chất mà quên đi phần linh hồn. Nhiều người chỉ chú tâm kiếm tìm của cải vật chất mà quên cả bổn phận thánh hóa ngày Chúa nhật. Nhiều người đến nhà thờ tham dự thánh lễ, nhưng linh hồn cứ để ở nơi nao, chỉ còn thân xác không hồn, thì làm sao có thể lĩnh hội được Lời ban sự sống? Nhiều người đến tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật với mục đích chỉ để làm cho xong bổn phận. Cho nên thánh lễ mới đến phần rước lễ thì đã ra về từ lâu. Nhiều người tự xưng mình là đạo gốc và chuyên đi tham dự thánh lễ ngồi ở gốc cây… Ngược lại, nhiều người đến nhà thờ tham dự thánh lễ nhưng lại chẳng chăm chú nghe Lời Chúa, không biết nội tâm hóa Lời Chúa. Mà nội tâm hóa Lời Chúa là gì nếu không phải là mình nghe Lời Chúa với tất cả con tim, với tất cả tâm hồn, rồi suy niệm, cầu nguyện để làm sao cho Lời của Chúa đánh động tâm hồn mình; để tâm hồn mình cảm nghiệm thật sự Lời Chúa đang giáo huấn mình chứ không phải ai khác; để Lời Chúa không chỉ nói với những con người thời xa xưa mà còn đang nói với chính mình. Một ví dụ cụ thể đó là khi Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng : "Vậy, Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời đâu” (Mt 5, 20). Khi nghe đoạn Lời Chúa này chúng ta phải biết nội tâm hóa, nghĩa là Chúa Giêsu không chỉ nói với những người xa xưa, mà Ngài đang nói với chính chúng ta phải sống sao cho tốt lành thánh thiện thì mới được vào thiên đàng…

 

Ước gì mỗi người chúng ta hãy bắt chước Marta sống tinh thần hiếu khách, hy sinh phục vụ Chúa, phục vụ anh chị em đồng loại và đồng thời cũng biết lựa chọn cho mình một một chỗ tốt nhất, đó là lắng nghe Lời Chúa, để Lời Chúa dạy dỗ, giáo huấn và làm cho chúng ta ngày càng có tinh thần phục vụ hy sinh.

 

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết quảng đại hy sinh phục vụ, biết cho đi hơn là lãnh nhận. Xin cho chúng con đừng bao giờ sao nhãng việc lắng nghe Lời của Chúa, vì Lời Chúa là Lời hằng sống, Lời mang lại cho chúng con sự sống đời đời. Amen.

 

Rev. Micae Trịnh Ngọc Tứ

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.