Lượt xem: 7,256 - Ngày đăng: (25/07/2016)

Pa-Púa ngày đặc biệt: Một cảm nhận về Tình Yêu Thiên Chúa

Ngày 18/07/2016 vừa qua, giáo điểm truyền giáo Pa-Púa, thuộc giáo xứ Phong Ý, đã hân hoan chào đón 45 em thiếu nhi được lãnh nhận Bí tích Hòa giải và Rước lễ lần đầu. Nhân dịp này, một người con của núi rừng Phong Ý đã viết những dòng cảm nghiệm thật đơn sơ nhưng đầy xác tín về Lòng Thương Xót mà Thiên Chúa đã và đang tuôn đổ xuống con người và vùng đất nơi đây: Pa-Púa, một địa danh dường như vẫn còn rất xa lạ với nhiều người.

 

Pa-Púa, thuộc giáo xứ Phong Ý – miền Tây của giáo phận Thanh Hóa, là nơi có địa hình hiểm trở, đường xá xa xôi. Ngay cả các linh mục trong xứ cũng không thể đến với giáo điểm này một cách dễ dàng. Tuy nhiên, các em thiếu nhi ở đây lại có một quá trình chuẩn bị học giáo lý từ rất lâu. Các em được biết Chúa, được học hỏi về Chúa, về bí tích Hòa Giải và bí tích Thánh Thể một cách đơn sơ nhưng căn bản và nguyên tuyền. Để rồi ngày 18/7 vừa qua, với tâm hồn khiêm tốn, các em đến tòa cáo giải như những con chiên ngoan hiền thú nhận tội lỗi của mình với người Cha nhân hậu và mong chờ ơn tha thứ. Đó thực sự là một niềm vui lớn, bởi sau bao nhiêu chờ đợi, mong mỏi và ước ao, các em đã được lãnh nhận những bí tích khai tâm của đời sống đức tin Kitô giáo. Từ nay, các em được Chúa nâng đỡ cách đặc biệt, được tha thứ mọi lỗi lầm và được bí tích tình yêu nuôi dưỡng từng ngày.

 

Thật không dễ dàng để có được niềm vui thánh thiện này, nhưng dưới bàn tay quan phòng kì diệu của Chúa, mọi việc đều trở nên tốt đẹp. Quả là không có giới hạn về địa hình hay lòng người nào có thể vượt xa hơn tình yêu Thiên Chúa. Điều quan trọng là các em ý thức được có Chúa hiện diện trong tâm hồn mình, để chính cuộc sống của các em là tấm gương phản chiếu hình ảnh của Chúa. Và để rồi, dù xa xôi cách trở hay mệt lả vì đói nghèo và thiếu thốn, dù đau ốm và bệnh tật, hay dù rất lâu nữa các linh mục mới có cơ hội đến với các em, nhưng các em vẫn giữ được tình yêu nguyên vẹn dành cho Chúa, cùng với sự trong trắng và niềm vui đầy ắp như ngày đầu các em được Chúa ngự vào lòng.

 

Làm sao có thể quên được hình ảnh các em thiếu nhi Pa-Púa lần đầu tiên đón Chúa ngự vào tâm hồn. Quả là một hình ảnh rất “thương”! Thương vì các em xa xôi quá, các em còn nghèo khổ quá, nhưng các em thật đơn sơ và rất đáng yêu. Nhìn các em chỉnh tề quần áo như bao đứa trẻ miền xuôi, cũng cài hoa thắt nơ cho thêm phần long trọng, và nhất là nhìn thấy nụ cười tươi tắn đang nở rộ trên những khuôn mặt ngây thơ thân thiện, tất cả mệt nhọc của mọi người tham dự dường như tan biến.

 

Giữa không gian mênh mông của miền sơn cước, không quạt mát, không hoa, dưới ánh điện mờ mờ chỉ đủ để nhìn thấy những ánh mắt háo hức có chút gì đó lo lắng của các em khi lần đầu xưng tội, là những giọt mồ hôi thi nhau rơi không ngừng, ướt đẫm vầng trán, là sự vụng về khi lần đầu được đụng chạm đến Mình Máu Chúa, được nếm và được tiếp rước vào lòng. Tất cả đều rất nguyên vẹn, tinh tuyền và linh thiêng. Lời nhắc nhở của linh mục dẫn đoàn thật thân thương và ấm áp: “các em có thể nghèo về vật chất nhưng các em phải hãnh diện và tự hào vì các em có Chúa, Đấng đã mang lấy cái nghèo để các em được trở nên giàu có. Và, các em phải làm cho đức tin của mình trở nên giàu để vượt qua cái đói cái nghèo, ốm đau và bệnh tật…để tin tưởng tuyệt đối vào tình yêu của Thiên Chúa, Ngài sẽ không bỏ rơi các em bao giờ.” Ước chi lời nhắn nhủ này sẽ giúp các em trưởng thành hơn trong đời sống đức tin, khi các em phải đối mặt với những gian lao thách thức từ cuộc sống.  

 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Thiên Chúa của tình yêu. Xin Ngài nâng đỡ tâm hồn non nớt của các em thiếu nhi vừa lãnh nhận bí tích Hòa giải và Thánh Thể của giáo họ Pa-Púa, xin Ngài ban thêm sức mạnh cho các em, để các em không chỉ có Chúa trong ngày trọng đại này mà thôi, nhưng sẽ có Chúa trong suốt cuộc đời các em.

 

Therese Hương

Các tin khác

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.