Lượt xem: 7,334 - Ngày đăng: (31/07/2016)

Suy niệm CN XVIII TNC: Tham lam

THAM LAM


Có một bà kia, cả đời chắt bóp, ky cóp, tần tảo mà sao bề ngoài vẫn thấy bà rách rưới, nghèo túng, ăn uống kham khổ, chồng con phải làm lụng không lúc nào được nhàn rỗi. Sau đó, chồng chết, bà ở góa nuôi con, lại càng thấy bà nghèo khổ hơn nữa. Hàng xóm thấy vậy ai cũng tắc lưỡi thầm thương số phận hẩm hiu của bà và nhiều lần đã đến cho bà đồ ăn, thức uống và các đồ cần dùng khác. Một ngày kia, kiệt sức, bà bệnh nặng và khó qua khỏi. Con cháu chạy đi mời cha xứ đến ban phép xức dầu bệnh nhân. Thường thì xức dầu phải xức trên trán và hai bàn tay. Khi cha xức đến bàn tay, thì bà cứ co tay, giấu dưới lưng, bảo sao bà cũng không đưa ra. Con cái đến lôi tay ra thì bà càng gắng sức giấu lại, miệng kêu la rên rỉ... Gắng quá làm bà kiệt sức, đứt mạch máu tắt thở. Cả nhà khóc lóc, lo sợ, vì bà không chịu phép xức dầu cho nên. Cha xứ cũng buồn rầu ra về. Khi ấy, người nhà mới kéo được hai tay bà ra, thì té ra hai tay bà nắm khư khư  5 lượng vàng.

 

Câu chuyện trên đây không biết có thật hay không, nhưng đó là kết cục bi thảm của con người tham lam. Vì thế, Chúa Giêsu trong bài Tin mừng hôm nay đã cảnh tỉnh chúng ta : "Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu" (Lc 12, 15). Như vậy, Chúa muốn dạy chúng ta rằng : Chớ để lòng ham mê của cải kẻo sẽ đâm ra làm nô lệ cho chúng, chúng trở thành chúa tể trong lòng ta và trong cuộc đời ta: "Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi. Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó” (Mt 6, 19-21).


Nhìn vào thực tế, có những người tín hữu lo lắng tìm kiếm của cải, đến độ mắc tội hà tiện, tham lam: hễ cứ thấy tiền là động lòng tham, muốn có của ấy, bao nhiêu cũng không vừa, họ tham công tiếc việc, làm đêm làm ngày… Ngày Chúa nhật phải nghỉ việc xác để tôn thờ Chúa và dưỡng sức… Họ còn không cho con cái đi học, bắt ở nhà làm việc, không dám ăn, không dám mặc, bỏ ra đồng tiền hay con cái xin tiền đóng tiền học, mua sách vở... thì tiếc xót như cắt da, cắt ruột, tằn tiện chi ly, chắt bóp, la mắng con cái từng chút nào là hoang phí, lấy gì đổ vào miệng mà ăn... Thật đúng như ông trùm sò đã nói : “Tôi chẳng yêu ai, chỉ yêu tiền”. Tâm hồn đầy lo lắng và ham hố của cải vật chất đến độ như thế, thì còn chỗ đâu dành cho Chúa, thời giờ đâu dành cho Chúa? Thật sự ơn Chúa đã bị chết nghẹt mất rồi!  Lòng tham lam nó cản trở đời sống đạo: làm tâm hồn ra khô khan, nguội lạnh với Chúa và các sự trên trời; làm cho lòng ra chai đá, ích kỷ, cứng cỏi với đồng loại. Đó là một trong những hiểm họa lớn nhất đe dọa phần rỗi linh hồn của chúng ta.


Trong bài đọc 2, thánh Phaolô tha thiết kêu gọi các tín hữu Colose thay vì cứ mãi mê kiếm tìm những sự dưới đất, thì hãy tìm kiếm những sự trên trời, nơi mà Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa : “Anh em đã được trỗi dậy cùng với Đức Kitô, nên hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, nơi Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa. Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới” (Cl 3, 1-2). Và theo thánh Phaolô, những gì thuộc hạ giới mà các tín hữu phải từ bỏ, không được chú tâm vào? Thưa đó là: gian dâm, ô uế, dục tình, đam mê xấu xa và hà tiện, tức là thời ngẫu tượng… và chớ nói dối nhau… (x. Cl 3, 8-9).


Vì thế, mỗi người chúng ta cần phải luôn cảnh giác kẻo không lại sa lầy vào con đường tham lam bất chính. Đành rằng đồng tiền là cần thiết cho đời sống: đồng tiền nối liền khúc ruột. Ai mà chẳng ham thích tiền? Ai mà chẳng muốn có tiền? Nhưng quá lo lắng, bận tâm, ham hố về nó thì vô cùng tai hại. Người đời lo lắng làm sao cho có của cải vật chất càng nhiều càng tốt. Nhưng đó là người đời, kẻ ngoại đạo, không là con cái Chúa, như chính Chúa Giêsu đã nói trong Tin Mừng: “Những điều ấy, người ngoại đạo lo kiếm tìm” (Mt 6, 32a). Phần chúng ta, những người có đạo, có Cha trên trời, thì chúng ta phải trông cậy vào Cha trên trời lo cho: “Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Lc 6, 32b - 33).


Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết tránh xa thói đời tham lam bất chính. Bởi vì tham lam sẽ đưa tới chỗ diệt vong. Xin cho chúng con luôn khắc ghi lời dạy của thánh Phaolô: “Anh em phải biết rõ điều này: không một kẻ gian dâm, ô uế hay tham lam nào… được thừa hưởng cơ nghiệp trong Nước của Đức Ki-tô và của Thiên Chúa” (Ep 5, 5). Amen.

 

 Rev. Micae Trịnh Ngọc Tứ

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.