Lượt xem: 7,124 - Ngày đăng: (05/08/2016)

Suy niệm CN XIX TNC: Hãy tỉnh thức và sẵn sàng

HÃY TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG

 

Cuộc đời của người kitô hữu là một cuộc lữ hành tiến về nhà Cha trên trời. Trong cuộc lữ hành này, người ta phải luôn luôn tỉnh thức và sẵn sàng, vì chính giờ phút người ta không ngờ, thì Thiên Chúa sẽ đến xét xử trần gian (x. Mt 12, 40). Để sống tinh thần tỉnh thức và sẵn sàng, Chúa Giêsu trong bài Tin mừng hôm nay đã kêu gọi các môn đệ của Ngài rằng: “Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em” (Lc 12, 32). Đừng sợ, đó là điều Chúa Giêsu mong muốn nơi các môn đệ cũng như nơi mỗi người chúng ta. Bởi vì nếu trên đường lữ hành trần gian này mà con người sợ hãi, thì người ta sẽ không thể nào có thể tỉnh thức và sẵn sàng chờ đợi ngày Chúa giáng lâm. Vì thế, để tỉnh thức và sẵn sàng, điều đầu tiên mà Chúa Giêsu đòi hỏi ở nơi các môn đệ và mỗi người chúng ta, đó là “đừng sợ”. Đừng sợ! Hãy can đảm bước theo Chúa Giêsu trên con đường thập giá.

 

Nhưng tỉnh thức và sẵn sàng cái gì? Thật vậy, điều đầu tiên Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta đó là phải sắm lấy cho mình những túi tiền không hề cũ rách. Hãy sắm cho mình một kho tàng không thể hao hụt ở trên trời, ở đó kẻ trộm không thể bén mảng, mối mọt không thể đục phá (x. Lc 12, 33). Và muốn được như thế, thì chúng ta phải chấp nhận bán tất cả tài sản của mình đi mà đổi lấy. Chỉ có như thế chúng ta mới có thể chiếm hữu được một kho tàng ở trên trời. Còn nếu chúng ta cũng giống như chàng thanh niên giàu có không muốn bán đi tất cả những gì mình có mà bố thí cho người nghèo (x. Mt 19, 21-22), thì làm sao chúng ta có được kho tàng vô giá ở trên trời?

 

Có biết bao nhiêu người đã dâng cúng cho việc xây dựng nhà Chúa, nhưng phần lớn là người ta dâng những của dư thừa. Không một ai giống bà góa nghèo đã dâng cúng 2 đồng tiền kẽm trong đền thờ Giêrusalem (x. Lc 21, 1-2). Nhiều người tiêu sài phung phí tiền của một cách vô nghĩa, nhưng nói đến chuyện đóng góp xây dựng giáo xứ thì so đo tính toán chi ly. Tôi thấy có những anh chị em giáo dân tiêu sài tiền quá lãng phí cho việc ăn uống nhậu nhoẹt, quần áo… Nhiều người cứ thấy hàng sale (giảm giá) là mua tới tấp. Họ cứ mua như vậy cho vui, cho thỏa sự đam mê chứ chẳng có mục đích gì. Nhưng khi dâng cúng tiền xây dựng nhà Chúa thì họ rất so đo tính toán. Trong một tuần lễ tiêu sài hết bao nhiêu tiền, nhưng bỏ giỏ nhà thờ thì bỏ được mấy đồng? Có người móc ví ra đầy tiền, nhưng phải chọn lựa những đồng tiền nào gần như nhỏ nhất để cho vào giỏ tiền dâng cúng. Có thể có cả những người suốt đời chưa chắc đã dâng cúng được cái gì cho việc xây dựng giáo xứ, thì chính những người ấy lại thường hay kêu ca phàn nàn: cái ông cha xứ ấy lúc nào cũng tiền, tiền và tiền.

 

Điều thứ hai mà Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta, đó là “hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn sàng” (x. Lc 12, 35). Điều đó có nghĩa là chúng ta phải luôn luôn sống trong tư thế tỉnh thức và sẵn sàng. Chúng ta phải sống Tin mừng của Chúa, sống đạo, sống đức tin, tuân giữ và thi hành các điều răn của Chúa trong đời sống hằng ngày. Đặc biệt chúng ta phải sống tránh xa những lối sống gian dâm, phù phiếm, sa đọa, gian dối, ghen tương, hằn thù… Thay vào đó hãy chuẩn bị cho chiếc đèn của mình đầy dầu thơm là những việc lành phúc đức, những gì là danh thơm tiếng tốt, những gì là cao thượng, những gì là bác ái yêu thương… Hãy làm như những người đợi ông chủ đi ăn cưới về, để khi ông chủ vừa về đến và gõ cửa là mở ngay. Đó là những đầy tớ hạnh phúc. Phần thưởng dành cho họ đó là ông chủ sẽ thắt đai lưng, đưa họ vào bàn ăn và đến bên từng người mà phục vụ (x. Lc 12, 36-37). Nếu mỗi người chúng ta mà sống như thế thì chúng ta thật hạnh phúc. Nhưng ngược lại, nếu chúng ta không sống tỉnh thức và sẵn sàng, chúng ta cứ mải mê đi tìm kiếm những đam mê trần tục, thì thật là vô phúc cho chúng ta.

 

Lạy Chúa, xin ban thêm niềm tin cho chúng con, để nhờ đó chúng con càng vững tin vào Chúa. Và khi chúng con càng vững tin vào Chúa như Abraham và Sara, thì chúng con không còn sợ hãi. Khi chúng con không còn sợ hãi, thì chúng con luôn sống trong tinh thần tỉnh thức và sẵn sàng để đón chờ ngày Chúa đến với mỗi người chúng con. Amen.

 

Rev. Micae Trịnh Ngọc Tứ

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.