Lượt xem: 6,628 - Ngày đăng: (13/08/2016)

Suy niệm CN XX TNC: Phải chi lửa ấy đã bùng lên!

PHẢI CHI LỬA ẤY ĐÃ BÙNG LÊN!

 

Đoạn Tin mừng mà chúng ta vừa nghe xem ra có vẻ đầy nghịch lý. Nghịch lý bởi vì Đức Giêsu đề cập tới các vấn đề gai góc và ngược đời như ‘ném lửa vào mặt đất’, ‘một phép rửa phải chịu’, ‘Thầy đến để… đem sự chia rẽ’. Thế nhưng nếu như chúng ta suy gẫm cho kỹ thì những lời công bố của Chúa Giêsu lại rất nghiêm túc, đi thẳng vào trọng tâm và xác định rõ mục tiêu sứ mệnh của Người nơi trần thế hơn bất cứ lời tuyên bố nào khác. Và nếu hiểu được ý nghĩa thật của ‘lửa’, của ‘phép rửa’ và của ‘chia rẽ’ trong bối cảnh Tin mừng, thì chúng ta sẽ càng tín thác đời mình nơi Đức Kitô và quảng đại dấn bước theo Người.

 

Thật vậy, khao khát của Chúa Giêsu trước khi bước vào cuộc thương khó là: “Thầy ước mong phải chi lửa ấy cháy bùng lên !”. Chính Đức Giêsu đã khẳng định sứ mạng của Ngài: Ngài đến để ném lửa trên mặt đất và Ngài ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên. Thế nhưng ngọn lửa mà Đức Giêsu ném vào trần gian và muốn cho nó bùng cháy lên là ngọn lửa nào? Chắc chắn là không phải ngọn lửa của án phạt và hủy diệt, không phải là thứ lửa từ trời mà Gioan và Giacôbê định xin với Đức Giêsu đổ xuống trên một làng của xứ Samari. Nhưng đây là ngọn lửa vẫn bừng cháy trong tim Ngài, lửa Thánh Thần, lửa của yêu thương, lửa hâm nóng hai môn đệ trên đường Emmau đang tuyệt vọng. Và Ngài ước mong lửa ấy được bùng cháy lên.

 

Thế nhưng nhìn vào tình hình thế giới, chiến tranh không lúc nào ngơi. Thế kỷ 20 đã biết đến hai cuộc thế chiến với biết bao thiệt hại về người về của và nhất là về tình đoàn kết. Trong thập niên 80, chiến tranh lạnh giữa hai khối Đông-Tây chấm dứt, người ta tưởng rằng giấc mơ hoà bình thế là đã thành sự thật. Nhưng rồi sang thế kỷ 21, chiến tranh vẫn tiếp diễn ở Trung Đông, đặc biệt là ở Sirya. Hồi giáo cực đoan nổi lên với nhà nước tự xưng IS giết người dã man không thương tiếc. Khủng bố xảy ra khắp nơi. Trung quốc vẫn thói tham thâm muốn chiếm trọn Biển Đông và gây chiến với các nước láng giềng. Ngọn lửa ấy vẫn chưa soi tới những vùng chiến tranh. Bóng tối hận thù vẫn còn vây phủ. Những người anh em vẫn còn chém giết lẫn nhau.

 

Nhìn vào bản thân mình, chúng ta nhận thấy trong chúng ta cũng còn nhiều vùng mà ngọn lửa Tin mừng chưa soi dọi tới. Trong lòng chúng ta vẫn còn những ngõ ngách chứa đầy bóng tối ghen ghét, hận thù. Vì thế chúng ta nhìn ra chung quanh mà ít gặp được anh em mình. Như vậy, ngọn lửa ấy có lẽ rất cần chạm đến cuộc đời chúng ta. Vì cuộc đời quanh ta vẫn còn đó những bóng tối của đọa đầy, của bất công. Vì cuộc đời quanh ta vẫn còn đó những người đang thất vọng chán chường. Phải chi ngọn lửa của Đức Kitô luôn được thắp sáng nhờ những người môn đệ của Chúa; những con người luôn làm cho ngọn lửa ấy mãi bừng cháy lên trong thế giới quanh ta.


Sự trăn trở và ước mong cho ngọn lửa ấy bừng lên dường như vẫn đang còn là lời mời gọi khẩn thiết mà Chúa muốn nơi mỗi người chúng ta: “Phải chi lửa ấy đã bừng lên”. Chúa vẫn mời gọi chúng ta thực hiện niềm ước mong mà Chúa đã suốt đời ôm ấp, đó là làm cho thế giới trở nên ấm áp hơn, cho con người biết sống cho nhau và vì nhau. Cho con người biết lấy lưỡi gươm, giáo mác mà rèn nên liềm nên hái và nên lưỡi cày. Cho công lý ngự trị và hoa bác ái nở rộ tràn lan trên mặt đất.

 

Hôm nay, Chúa cũng mời gọi chúng ta hãy ném lửa trên mặt đất và chấp nhận đối đầu với sức mạnh của bóng tối: Bóng tối của bất công, sa đọa và tuyệt vọng. Bóng tối của hận thù, cục bộ và chia rẽ. Bóng tối của nghèo nàn và lạc hậu. Bóng tối ở ngay trong lòng mình. Đôi khi bóng tối quá dày đặc mà ngọn lửa của chúng ta lại quá yếu ớt, khiến chúng ta cảm thấy sợ hãi. Nhưng sau đêm dài là ánh bình minh. Sau gian khó hy sinh là những ngày gặt hái tươi vui. Bóng tối tưởng chừng như đã nuốt chửng được Chúa Giêsu khi bị treo trên thập tự giá và khi bị giam trong mồ. Nhưng ngọn lửa Phục sinh đã bừng lên giữa đêm đen. Xin Chúa giúp chúng ta luôn can đảm thắp sáng ngọn lửa yêu thương giữa đêm đen của ích kỷ hận thù. Xin cho ánh lửa tình yêu của chúng ta mãi lan tỏa đến tận cùng trái đất.

 

Lạy Chúa, xin khơi dậy nơi chúng con ngọn lửa yêu thương. Xin đẩy lùi bóng tối chiến tranh, chia rẽ, hận thù. Xin mở rộng tâm hồn chúng con biết đón nhận và ban phát yêu thương và xoá đi những nhỏ nhen, ích kỷ, để nhờ đó mọi người nhìn nhau là anh em thực sự. Lạy Chúa, xin hãy nhóm lên trong trái tim chúng con ngọn lửa yêu thương của Chúa. Amen.


Rev. Micae trịnh Ngọc Tứ

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.