Lượt xem: 6,789 - Ngày đăng: (11/09/2016)

Suy niệm CN XXIV TNC: Thiên Chúa tìm kiếm con người hay con người kiếm tìm Thiên Chúa?

Thiên Chúa tìm kiếm con người

hay con người kiếm tìm Thiên Chúa?

 

Kính thưa anh chị em.

 

Một câu hỏi căn bản mà chúng ta đặt ra ở đây là: Thiên Chúa là ai? Chắc chắn rằng ai trong chúng ta cũng tin vào Thiên Chúa. Nhưng Thiên Chúa là ai thì sẽ có nhiều câu trả lời khác nhau. Trong bài Tin mừng của thánh Luca mà chúng ta vừa nghe, các Kinh sư và những người Pharisieu quan niệm Thiên Chúa phải là một đấng nào đó, để họ có thể nhân danh Ngài mà khinh chê người khác và tự mãn về chính bản thân mình. Đối với họ, Thiên Chúa phải là một đấng nào đó, để họ có thể nhân danh Ngài mà đóng đinh chính Chúa Giêsu vào thập giá.

 

Còn Chúa Giêsu khi đến trần gian này, Ngài đã đi rao giảng Tin mừng khắp nơi và Ngài đã giới thiệu cho chúng ta khuôn mặt đích thực của Thiên Chúa. Và khi chúng ta tin vào một Thiên Chúa đích thực như vậy, thì chúng ta cũng phải sống một cuộc sống làm người đích thực. Vậy hôm nay Chúa Giêsu giới thiệu về Thiên Chúa như thế nào? Thật là đơn giản: Thiên Chúa giống như một người có 100 con chiên. Bị thất lạc chỉ có một con chiên thôi, nhưng ông đã để 99 con chiên lại và đi tìm con chiên lạc. Và Thiên Chúa cũng giống như một người đàn bà nghèo chỉ có 10 đồng bạc thôi, nhưng bị mất một đồng, bà ấy không ăn không ngủ, thắp đèn, quét tìm cho bằng được đồng tiền bị mất ấy.

 

Như vậy, qua hai dụ ngôn này, Chúa Giêsu muốn giới thiệu với chúng ta về một Thiên Chúa như thế nào? Một Thiên Chúa “ngược đời”, thưa anh chị em. Một Thiên Chúa “ngược đời” bởi vì từ trước tới giờ, người ta chỉ đề cấp tới con người đi tìm kiếm Thiên Chúa, chứ Thiên Chúa không đi kiếm tìm con người. Từ trước tới nay, chúng ta chỉ nói tới những con người tội lỗi đi tìm kiếm Chúa, để được Chúa thứ tha. Người có tội phải kiếm tìm Chúa tại tòa giải tội, để nhận được ơn tha thứ và sự bình an… Nhưng ở đây lại không như thế. Mà trước hết, Thiên Chúa đi tìm kiếm những con người tội lỗi. Và khi có một người ăn năn trở lại, thì Thiên Chúa cũng như cả triều thần thiên quốc đều vui mừng hoan hỉ. Như vậy, Thiên Chúa đi tìm chúng ta trước khi chúng ta đi tìm kiếm Thiên Chúa. Đây cũng là kinh nghiệm của mỗi người chúng ta. Thật vậy, nếu như mỗi người chúng ta chân thành nhìn lại cuộc đời của mình, thì chúng ta sẽ khám phá ra điều đó. Chẳng hạn như trong cuộc đời, có những lúc chúng ta lạc xa Chúa. Và trong những lúc như thế, thì chính Thiên Chúa đi tìm chúng ta. Ngài tìm kiếm chúng ta không đơn thuần là Ngài hiện ra với chúng ta cho bằng là ngài tìm kiếm chúng ta qua những người xung quanh mà chúng ta gặp gỡ. Ai trong chúng ta cũng biết thánh Phaolô, vị tông đồ dân ngoại. Tên thật của ngài là Saolô. Một người Do thái thứ thiệt. Một tín đồ Do thái chính gốc chính tông. Nhiệt huyết với lề luật đến nỗi bắt bớ, bỏ tù và giết chết các tín hữu theo đạo Chúa Kitô. Nhưng rồi một ngày kia trên đường đi Damas bắt bớ đạo Chúa, Saolô đã ngã ngựa. Qua biến cố này, Saolô đã sám hối, tin vào Chúa Kitô và trở thành vị tông đồ vĩ đại mang Tin mừng của Chúa đến cho muôn dân. Như vậy, Thiên Chúa đã tìm kiếm Saolô chứ không phải Saolô tìm kiếm Thiên Chúa.

 

Rồi thánh Phanxicô Xavie, một nhà truyền giáo vĩ đại cho dân tộc Á châu. Ngài là một con người tài ba lỗi lạc, sống giữa thủ đô Pari nước Pháp được mệnh danh là kinh thành ánh sáng. Ấy thế mà một ngày kia, ông gặp một người bạn sinh viên tên là Ignatio. Ignatio chỉ nói với Phanxicô có một câu thôi, đó là: Được lợi lãi cả và thế gian, mà mất linh hồn nào được ích gì? Thế là Phanxicô đổi đời. Như vậy là Chúa đi tim Phanxicô qua Ignatio. Cho nên chúng ta cũng vậy thôi: Chúa tìm kiếm chúng ta qua một người nào đó và chỉ nhờ một câu nói hay một lời khuyên của họ thôi, mà chúng ta nghĩ lại cách sống của mình và chúng ta sám hối trở về với Chúa. Hoặc Chúa đi tìm kiếm chúng ta qua một biến cố nào đó xảy ra trong cuộc đời mình. Và nếu thật sự chúng tin vào một Thiên Chúa đi tìm chúng ta vì yêu thương, thì chúng ta hãy để cho Thiên Chúa đi tìm kiếm chúng ta, thay vì chúng ta chốn tránh hay tránh né Ngài. Nếu thật sự chúng tin vào một Thiên Chúa đi tìm chúng ta vì yêu thương, thì chúng ta hãy thay đổi cung cách sống: loại bỏ cách sống của các kinh sư và những người Pharisieu như kiêu căng, tự cao, tự đại, tự phụ, hay khinh thường người khác, tự tôn mình lên… và thay vào đó là tâm tình của một Thiên Chúa biết yêu thương, thông cảm, chia sẻ và tha thứ

 

Chỉ ít phút nữa thôi là chúng ta được chiêm ngắm một vị Thiên Chúa toàn năng, đầy yêu thương, đã từ bỏ trời cao để xuống trần gian đi tìm kiếm chúng ta là những con người tội lỗi. Thật vậy, vì yêu thương mà Chúa Giêsu đã chấp nhận trút bỏ mọi vinh quang trời cao, để trở nên tấm bánh ban sự sống đời đời cho chúng ta. Ước gì mỗi người chúng ta cũng trở nên tấm bánh tinh tuyền, để bẻ ra chia sẻ cho những người xung quanh.

 

Lạy Chúa, Chúa đến trần gian để kiếm tìm những con người tội lỗi, chứ không phải tìm kiếm những người công chính. Xin cho chúng con luôn biết nhận ra dấu chỉ kiếm tìm của Chúa qua những người xung quanh, qua những biến cố thăng trầm của cuộc đời, để nhờ đó chúng con ăn năn thống hối mọi tội lỗi vì chúng con rất cần tới lòng thương xót bao la của Chúa. Amen.

 

Rev. Micae Trịnh Ngọc Tứ

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.