Lượt xem: 7,411 - Ngày đăng: (17/09/2016)

Suy niệm CN XXV TNC: Tham nhũng (Lc 16, 10-13)

THAM NHŨNG

 

Anh chị em thân mến

 

Chúng ta đang sống trong một đất nước xã hội chủ nghĩa, mà tệ nạn tham nhũng ngày càng lan tràn khắp nơi từ trung ương tới địa phương. Tham nhũng đã trở thành quốc nạn vì tính cách trầm trọng của nó. Và không chỉ thời bây giờ mới có tệ nạn tham nhũng, mà nó có từ ngàn xưa. Người quản gia trong bài Tin mừng hôm nay là một bằng chứng cho chúng ta nhận thấy điều đó. Vì thế, Chúa Giêsu đã khẳng định : "Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được." (Lc 16,13).

 

Cách hành xử của người quản gia trong bài Tin mừng hôm nay đối với các con nợ là một hình thức tham nhũng. Ông ta thật khôn khéo nhưng đồng thời ông ta cũng là tên quản lý bất lương (x. Lc 16,8). Thế nhưng động lực nào khiến người ta tham nhũng? Thưa đó chính là tiền của. Chính tiền của là động lực khiến con người tham nhũng. Tự bản chất, tiền của không phải là điều xấu. Nó chỉ trở nên xấu xa khi mà con người ta tôn thờ nó mà thôi. Và thật sự đã có nhiều người tôn thờ tiền của như là một vị thần : mammon - thần tiền. Vì tôn thờ tiền của như một vị thần mà dẫn đến việc tham nhũng của con người. Và vì tôn thờ tiền của như mammon, cho nên người tham nhũng là người chỉ nghĩ đến mình, bất chấp thiệt hại có thể gây ra cho người khác. Vì tham nhũng mà người ta bóp nghẹt tiếng nói lương tâm, chối bỏ chính mình, khước từ người anh em, chối bỏ Thiên Chúa. Người tham nhũng xúc phạm đến con người là hình ảnh của Thiên Chúa. Vì thế tham nhũng rốt cuộc cũng là một xúc phạm đến Thiên Chúa. Hơn nữa, người tham nhũng là kẻ ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình, nhưng thực ra, họ cũng là kẻ đang tự hủy, chối bỏ cùng đích của cuộc sống. Chính vì tính cách trầm trọng của tham nhũng, nên Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay đưa ra một đòi hỏi: "Hãy chọn lựa giữa Thiên Chúa và tiền của". Là người Kitô hữu, chúng ta phải chọn lựa giữa Thiên Chúa và tiền bạc,  bởi vì không ai có thể làm tôi hai chủ được.

 

Tham nhũng và lừa đảo ở mọi qui mô trong xã hội chúng ta. Đó là một kết luận hiển nhiên. Thế nhưng "thà đốt lên một ngọn nến, hơn là ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối". Vì thế, chúng ta phải bắt đầu chống tham nhũng, lừa đảo, ích kỷ ngay trong con người của chúng ta. Chúa Giêsu nói với chúng ta: "Nếu các con không trung tín trong việc sử dụng tiền của bất chính, thì ai sẽ tín nhiệm và giao phó của cải chân thật cho các con?" (Lc 16,12). Nếu chúng ta chưa loại trừ được tham lam, lừa đảo, ích kỷ trong những sinh hoạt hằng ngày, thì liệu chúng ta có thể chống tham nhũng ở qui mô lớn hơn không?

 

Tham nhũng đối với mỗi người chúng ta có thể mang nhiều hình thức khác nhau: tham lam, ích kỷ, khước từ chia sẻ, thiếu liên đới, không cảm thông, dửng dưng, thờ ơ lãnh đạm. Nhưng xét cho cùng, của cải vật chất là của Chúa ban để mọi người cùng nhau hưởng dùng. Vậy nếu tham nhũng, lừa đảo là chỉ muốn lấy của người khác để dành riêng cho mình, thì bất cứ hành động ích kỷ nào, bất cứ khước từ san sẻ nào cũng là một hình thức tham nhũng. Như vậy đối với chúng ta không phải là không có tham nhũng. Không phải đơn thuần chỉ có “cán bộ” mới tham nhũng. Ngay cả người nghèo cũng tham nhũng, nếu như họ vì nghèo mà sinh ra lòng tham tiền của cải của người khác. Người ta thường nói rằng đồng tiền là ma lực. Vì nó là ma lực cho nên nó có sức cám dỗ cực mạnh đối với con người. Vì thế mà chúng ta chẳng lạ gì những con người tham nhũng không bao giờ họ cảm thấy “đủ”, nhưng luôn luôn thiếu. Cho nên tham nhũng là một tệ nạn xã hội và thậm chí còn là quốc nạn.

 

Chúng ta là những người Kitô hữu tin theo Chúa. Chúng ta không có thể làm tôi hai chủ : Thiên Chúa và tiền của. Chúng ta phải ý thức rằng của cải vật chất chỉ là phương tiện giúp chúng ta thờ phượng người chủ duy nhất và đích thực là Thiên Chúa mà thôi. Chính Chúa Giêsu cũng đã kêu gọi chúng ta phải tránh xa mọi thói tham lam, vì nó là nguồn gốc sinh ra muôn vàn giống tội lỗi.

 

Lạy Chúa, trong khi mưu cầu cho cuộc sống, xin cho chúng con biết tìm kiếm và xây dựng những giá trị Nước Trời. Xin cho chúng ta biết nhìn xa hơn về của cải vật chất, biết tránh xa mọi tham lam bất chính, biết chống tham nhũng ngay trong lòng chúng con. Xin cho chúng con biết chọn Chúa làm phần gia nghiệp của chúng con hơn là chọn lựa những vinh hoa phú quý chóng qua chóng hết ở trần gian. Xin dạy chúng con biết đối xử với nhau bằng tình yêu thương, biết dùng tiền của Chúa ban để nối kết tình người hơn là vì nó mà đánh mất tình người, tình anh em và tình bạn bè. Amen.

 

Rev. Micae Trịnh Ngọc Tứ

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.