Lượt xem: 4,105 - Ngày đăng: (04/11/2016)

Suy niệm CN XXXII TNC: Sự sống đời sau (Lc 20, 27-38)

Sự sống đời sau

 

Kính thưa anh chị em.

 

Phái Sađốc thuộc trào lưu văn hoá Hy Lạp. Họ đề cao tiền của, thế lực và thân xác. Phái này tuy ít, nhưng lại gồm những thành phần trong giới quý tộc hay tư tế cao cấp. Phái này thành lập vào thời Ba Tư thống trị Do Thái và chạy theo ngoại bang. Dưới thời đế quốc Lamã, họ có nhiều uy lực chính trị và tôn giáo. Dân chúng Do thái không có cảm tình với nhóm này vì nếp sống và quan điểm của họ. Về tôn giáo, phái này chỉ nhận có Ngũ Kinh của Môsê, khinh bỏ tập tục của nhóm biệt phái. Nếu họ có giữ tập tục nào, thì chỉ để che mắt và để có thể liên hệ với dân Do Thái. Họ không tin Thiên Chúa quan phòng, không tin linh hồn bất tử. Linh hồn chết làm một với thân xác. Họ càng không tin kẻ chết sống lại. Chính vì thế, họ đã đưa luật Lêvi ra để chất vấn Chúa về vấn đề hôn nhân. Họ đã bịa đặt ra câu chuyện một thiếu phụ có 7 đời chồng cùng chết không con nối dõi. Rồi thiếu phụ đó cũng chết. Vậy thì ngày sống lại ai sẽ là chồng của người thiếu phụ ấy? Đặt vấn đề như vậy họ cho là Chúa sẽ thất thế, hoặc phải chấp nhận chế độ đa phu hoặc sẽ có tranh chấp xô xát sau khi sống lại. Nhưng Chúa Giêsu đã chỉ cho họ thấy quan điểm của họ sai lầm. Thật thế, ngày sống lại sẽ chấm dứt mọi liên hệ hôn nhân trần thế. Người ta sẽ không còn dựng vợ gả chồng nữa. Họ là con cái Thiên Chúa, con cái của sự sống lại và bấy giờ họ linh thiêng như các thiên thần (Lc 20,35-36). Để chứng minh điều đó, Chúa Giêsu đã dựa vào chính Ngũ Kinh của Môse để lập luận: “Thiên Chúa là Thiên Chúa của tổ phụ Ápraham,Thiên Chúa của tổ phụ Ixaác, và Thiên Chúa của tổ phụ Giacóp. Mà Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là Thiên Chúa của kẻ sống, vì đối với Người, tất cả đều đang sống”(Lc 20, 37-38). Người Do Thái tin rằng ba tổ phụ nay vẫn còn sống. Cho nên Thiên Chúa là Thiên Chúa của người sống chứ không của kẻ chết. Bởi vì đối với Người, tất cả mọi sự đều đang sống. Như vậy, khi còn sống ở đời này, con người dựng vợ gả chồng theo qui luật tự nhiên mà Thiên Chúa đã an bài. Còn sau khi đã sống lại thì chẳng còn chuyện ấy nữa, vì mọi người như thiên thần.

 

Qua bài Tin mừng hôm nay, chúng ta nhận thấy rằng cuộc sống trần gian này chỉ là chóng qua chóng hết, là giai đoạn chuyển tiếp từ cuộc sống tạm trần gian sang cuộc sống đời sau vĩnh hằng. Như vậy, cuộc sống đời sau mới là cuộc sống vĩnh cửu. Chính Chúa Giêsu đã xác định kẻ chết sẽ sống lại. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng chết là hết, làm gì có đời sau và đối với họ, sống lại là cái gì đó hoang tưởng. Nhưng với chúng ta, nếu không có cuộc sống đời sau, không có thiên đàng hoả ngục, con người chết rồi là hết, chỉ còn là bụi đất... thì Chúa Giêsu tự hiến thân mình chết trên thập giá để làm gì? Hóa ra Máu Thánh Chúa Giêsu đổ ra hoàn toàn vô ích hay sao?

 

Nhưng không, sự kiện Chúa Giêsu chết và sống lại là một sự kiện lịch sử có một không hai trên trần gian này. Chính sự kiện lịch sử này lại chứng tỏ cho chúng ta biết có sự sống đời sau và những ai gắn bó với Chúa Giêsu, trở nên chi thể trong Thân Mình Người, thì cũng sẽ được sống lại như Người, với Người và trong Người. Chính niềm tin vào sự sống mai sau sẽ đem lại cho chúng ta niềm vui và hy vọng. Cũng chính niềm tin ấy mang lại ý nghĩa cho cuộc đời và cho mọi sinh hoạt của chúng ta hôm nay. Ước gì niềm tin ấy sẽ tiếp tục thôi thúc chúng ta sống theo đường lối của Chúa Giêsu, để rồi chúng ta sẽ đạt tới Thiên đàng là nơi mà Ngài đã đến dọn sẵn cho chúng ta trước. Và ước gì niềm hy vọng này cũng sẽ thúc đẩy chúng ta hy sinh và cầu nguyện nhiều hơn, siêng năng dâng lễ nhiều hơn trong tháng 11 này, để cầu cho tổ tiên ông bà cha mẹ và các tín hữu đã ra đi trước chúng ta được về quê trời vui hưởng hạnh phúc ngàn thu.

 

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con mặc dù sống ở giữa trần gian đầy chông gai này, nhưng vẫn một niềm tin vào sự sống đời sau và tin vào Chúa là sự sống lại và là sự sống của chúng con. Amen.


Rev. Micae Trịnh Ngọc Tứ

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.