Lượt xem: 4,826 - Ngày đăng: (19/11/2016)

Suy niệm CN XXXIV TNC: Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ (Lc 23, 35-43)

 

CHÚA KITÔ VUA

 

Kính thưa anh chị em

 

Hôm nay cùng với cả Hội thánh, chúng ta mừng kính lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ. Thế nhưng chưa bao giờ Chúa Giêsu tự xưng mình là vua. Chỉ có duy nhất một lần Philato hỏi Chúa Giêsu rằng: “Vậy ông là vua sao?” Đức Giêsu chỉ trả lời: “Chính ngài nói rằng tôi là vua” (Ga 18,37). Và Ngài đã chết với bản án: Giêsu Nagiarét, vua dân Do Thái. Thật vậy, Đức Giêsu là Vua. Ngài là vua các vua, chúa các chúa. Ngài làm vua cả hoàn vũ này, vì mọi quyền năng trên trời dưới đất đều đã được ban cho Ngài (Mt.28, 18).

 

Tuy nhiên, nếu suy nghĩ chúng ta sẽ nhận thấy rằng: Chúa Giêsu là một vị vua không giống bất kỳ vị vua nào trên trần gian này. Thật vậy, Ngài là một vị vua không ngai vàng, không cung điện. Nếu vua trần gian này được sinh ra trong gấm vóc lụa là, thì vua Giêsu được sinh ra trong máng cỏ hang lừa hôi hám giữa trời đông lạnh lẽo giá rét. Thật là một vị vua nghèo túng và khổ đau. Một vị vua nghèo đến mức độ không có chỗ tựa đầu: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu” (Mt 8,20). Một vị vua không quân đội, không vũ khí và không bờ cõi. Một vị vua bị lăng nhục, bị nguyền rủa: “Dân chúng đứng nhìn, còn các thủ lãnh thì buông lời cười nhạo: “Hắn đã cứu người khác, thì cứu lấy mình đi, nếu thật hắn là Đấng Kitô của Thiên Chúa, là người được tuyển chọn!” Lính tráng cũng chế giễu Người. Chúng lại gần, đưa giấm cho Người uống và nói: “Nếu ông là vua dân Dothái thì cứu lấy mình đi!” (Lc 23,35-37). Một vị vua bị đánh đập tàn nhẫn và bị đóng đinh trần truồng treo trên cây thập giá cùng với hai tên gian phi: “Khi đến nơi gọi là “Đồi Sọ”, họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái” ( Lc 23, 33). Và đặc biệt, Ngài là một vị vua vô cùng nhân hậu và chan chứa lòng thương xót đối với nhân loại tội lỗi. Thật vậy, mặc dầu bị người đời chê ghét, nhạo báng, đánh đập và đóng đinh vào thập giá, nhưng Vua Giêsu vẫn quảng đại thứ tha tất cả, vì họ không biết việc họ làm: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 33). Lòng nhân hậu của Vua Giêsu còn được thể hiện qua việc ban thưởng thiên đàng cho người trộm lành, tức là người bị đóng đinh bên phải: “Tôi bảo thật anh, ngay hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng” (Lc 23, 43). Tất cả những việc ấy đều nói lên lòng nhân hậu của Vua Giêsu đối với những kẻ bị gạt ra bên lề xã hội.

 

Như vậy, Chúa Giêsu là một vị vua khác thường. Ngài không thống trị bằng sức mạnh hay quyền lực, nhưng Ngài thống trị bằng tình yêu, bằng phục vụ trong yêu thương. Tinh thần phục vụ của Ngài được thể hiện qua việc rao giảng Tin mừng Nước Thiên Chúa không biết mỏi mệt khắp mọi nơi trên lãnh thổ Palestine và những vùng lân cận. Ngài phục vụ quên mình đến nỗi không còn thì giờ ăn uống. Phục vụ từ sáng tới chiều và khi màn đêm buông xuống, thì lại đi cầu nguyện thâu đêm. Để nêu cao tinh thần hy sinh phục vụ cho các môn đệ, Ngài đã tuyên bố: Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người (Mc 10, 35-45).

 

Thành thử ra, Chúa Giêsu là Vua, nhưng là vua phục vụ, chứ không phải là vua ăn trên ngồi trốc. Ngài hoàn toàn khác với vua chúa trần gian. Nếu vua chúa trần gian lấy quyền mà thống trị dân, thì vua Giêsu chỉ lấy tình thương để phục vụ chúng sinh và Ngài đã hy sinh phục vụ cho đến nỗi bằng lòng chết trên thập giá. Ngài chính là vua tình yêu, vua bình an và vua hòa bình.

 

Phần chúng ta, những người tin theo Vua Giêsu, khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội là chúng ta đã được tháp nhập vào ba chức vụ tư tế, ngôn sứ và vương đế của Ngài. Đặc biệt là sứ vụ vương đế, vua phục vụ, thì chúng ta đã sống tinh thần vương đế như thế nào? Chúng ta đã sẵn sàng hy sinh phục vụ anh chị em nghèo khổ? Chúng ta đã sẵn sàng, nhanh lẹ phục vụ những công việc chung của giáo xứ hay chúng ta còn ươn lười, biếng nhác, èo ợt, dửng dưng? Và nếu chúng ta phục vụ thì phục vụ với tinh thần nào? Phục vụ trong khiêm tốn, trong yêu thương hay là phục vụ trong kiêu căng, khoe khoang? Chúng ta phục vụ cách nhưng không hay phục vụ trong điều kiện giao kèo có đi có lại?

 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Vua nhưng là Vua phục vụ. Chúa đã hy sinh phục vụ nhân loại cho đến nỗi bằng lòng chịu chết và chết trên thập giá. Xin cho mỗi người chúng con, hôm nay mừng lễ Chúa Giêsu là Vua vũ trụ, cũng biết sống theo gương Chúa mà hy sinh phục vụ Chúa, phục vụ Giáo hội và phục vụ anh chị em đồng loại trong tình thần yêu thương và quảng đại. Amen!


Rev. Micae Trịnh Ngọc Tứ

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.