Lượt xem: 7,615 - Ngày đăng: (26/11/2016)

Suy niệm Chúa Nhật I Mùa Vọng năm A: Hãy tỉnh thức và sẵn sàng (Mt 24, 37-44)

Hãy tỉnh thức và sẵn sàng

 

Kính thưa anh chị em!

 

Hôm nay, Chúa nhật đầu Mùa Vọng, Chúa Giêsu kêu gọi mỗi người chúng ta hãy tỉnh thức và sẵn sàng. Tỉnh thức hay thức tỉnh nghĩa là không ngủ ở trong một trạng thái tỉnh táo. Bởi vì có người không ngủ, thức nhưng lại không tỉnh táo mà ở trong trạng thái mơ mơ màng màng. Rồi cùng với tỉnh thức, người ta phải sẵn sàng chuẩn bị. Còn nếu chỉ tỉnh thức mà thôi, không có sẵn sàng chuẩn bị thì cũng không thực thi đúng ý Chúa. Nhưng tại sao Chúa Giêsu lại kêu gọi chúng ta phải tỉnh thức và sẵn sàng? Câu chuyện sau đây sẽ phần nào làm sáng tỏ vấn đề này.

 

Thật vậy, lúc 14h30, ngày 12 tháng 10 năm 2016, tôi nhận được một cuộc điện thoại từ cha Giacôbê Mai văn Toản, Tân Quản xứ giáo xứ Phong Ý. Ngài báo tin là ông chánh trương Tôma Nguyễn văn Khanh vừa mới qua đời. Tôi giật mình. Người tôi lạnh toát. Bởi vì mới cách đó 3 giờ rưỡi đồng hồ, tôi còn bắt tay ông chúc mừng giáo xứ có cha tân quản xứ. Cuộc đời con người thật mong manh phải không, thưa anh chị em? Thật nó chẳng khác gì bông hoa sớm nở chiều tàn. Con người chúng ta không biết trước được mình sẽ chết lúc nào, chết ở đâu và chết bằng cách nào?... Thế nhưng một điều có thể chắc chắn là ai ai trong chúng ta rồi cũng phải chết. Chết không phải là điều đáng sợ, nhưng chết làm sao mới là điều chúng ta phải quan tâm. Và điều mà chúng ta phải quan tâm ở đây là thực thi Lời dạy của Chúa Giêsu, đó là hãy tỉnh thức và sẵn sàng. Chúng ta hãy tỉnh thức, vì không biết ngày nào, giờ nào Chúa sẽ đến với mỗi người chúng ta. Chúng ta cũng phải sẵn sàng, vì lúc chúng ta không ngờ, thì Con Người sẽ đến. Chúa sẽ đến bất thình linh như kẻ trộm: “Nhưng các con phải biết điều này, là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông ta sẽ canh phòng, không để cho đào ngạch khoét vách nhà mình” (Lc 24, 43).

 

Nhưng chúng ta phải tỉnh thức và sẵn sàng như thế nào? Thật vậy, lời của thánh Phaolô tông đồ nói với các tín hữu Rôma thật chí lý: “Ðêm sắp tàn, ngày gần đến. Chúng ta hãy từ bỏ những hành vi ám muội và mang khí giới ánh sáng” (Rm 13, 12). Điều đó có nghĩa là ngày giờ của Thiên Chúa sắp đến rồi. Vì thế, chúng ta hãy từ bỏ mọi hành vi ám muội và tội lỗi như: không ăn uống say sưa, không chơi bời, dâm đãng, không tranh chấp ganh tị, không ngoại tình, không giận hờn thóa mạ, không kiêu căng, không tự cao tự đại, không thỏa mãn những dục vọng xác thịt, không ngồi lê đôi mách, không làm hại người nào. Mỗi người chúng ta hãy tự vấn lương tâm xem là chúng ta đã thực sự từ bỏ những điều trên đây hay chưa? Hay chúng ta vẫn còn nuối tiếc, không chịu buông thả, từ bỏ…

Cùng với việc từ bỏ những hành vi ám muội đen tối, thì mỗi người chúng ta hãy mang lấy khí giới trong tay đó là khí giới ánh sáng. Chính Chúa Giêsu  đã nói với mỗi người chúng ta: “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5, 13-14). Thế nhưng ánh sáng đó mà bị dập tắt bởi những hành vi ám muội, bởi những dục vọng trần thế, thì làm sao nó có thể chiếu sáng? Nó chẳng khác gì cây đèn được thắp sáng rồi lại bị đặt dưới đáy thùng.

 

Trong bài đọc 2, thánh Phaolô tông đồ còn kêu gọi mỗi người chúng ta hãy đi đứng đàng hoàng như giữa ban ngày. Đừng đi trong đêm tối, vì bóng đêm thuộc về thế giới của ma quỷ. Hãy đi trong ánh sáng, vì ánh sáng thuộc về Chúa Kitô. Hơn nữa, mỗi người chúng ta hãy mặc lấy những tâm tình của chính Chúa Giêsu Kitô. Tâm tình đó chính là tâm tình khiêm nhường: “Đừng làm chi vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình. Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác” (Pl 2, 3-4).

 

Thành thử ra, thưa anh chị em, khi chúng ta có và sống một đời sống dập theo khuôn mẫu của Chúa Giêsu Kitô như thế là chúng ta đang chuẩn bị hành trang cho ngày ra đi của chúng ta về với Chúa. Khi chúng ta sống theo lời mời gọi của Chúa Giêsu, của Tin mừng là chúng ta đang tỉnh thức và sẵn sàng, vì Chúa sẽ đến với mỗi người chúng ta bất thình lình như kẻ trộm.

 

Lạy Chúa, không ai biết ngày giờ mình chết và chết bằng cách nào. Chỉ có Chúa mới biết điều đó. Nhưng Chúa lại không mạc khải chúng con biết. Tuy nhiên, Chúa đã chỉ cho chúng con biết là Chúa sẽ đến bất thình lình như kẻ trộm. Và vì thế, Chúa đã kêu gọi chúng con phải tỉnh thức và sẵn sàng. Xin cho chúng con biết luôn tỉnh thức và sẵn sàng bằng cách sống đừng bao giờ mãi mê đi tìm kiếm những sự thế gian trần tục, nhưng luôn hướng lòng về những thực tại Nước Trời. Amen.


Rev. Micae Trịnh Ngọc Tứ

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.