Lượt xem: 2,010 - Ngày đăng: (02/12/2016)

Giáo xứ Thái Yên: Thánh lễ mừng kính Thánh quan thầy Phanxicô Xaviê

Hòa chung niềm vui của giáo hội hoàn vũ mừng kính Thánh Phanxicô Xaviê ngày 03/012/2016, vào lúc 9h00 ngày02/12/2016, giáo xứ Thái Yên đã long trọng tổ chức thánh lễ mừng kính thánh nhân cũng là bổn mạng của giáo xứ.

Thánh lễ do đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh – giám quản giáo phận Thanh Hóa làm chủ tế, cùng đồng tế có quý cha quê hương, quý cha chính, cha phó tiền nhiệm, quý cha trong giáo hạt Thái Yên và sự hiện diện đông đảo của bà con giáo dân trong giáo xứ.

Giáo xứ Thái Yên được Đức Tổng Giuse nâng lên làm trụ sở chính của giáo hạt Thái Yên ngày 12/10/2016. Là một giáo xứ sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, tuy nghèo về vật chất, nhưng bà con giáo dân nơi đây giàu về đức tin và lòng yêu mến Chúa. Giáo xứ đã góp vào vườn hoa ơn gọi của giáo phận 6 linh mục, 3 chủng sinh và 1 ứng sinh.

Ngày mừng bổn mạng của giáo xứ, một lần nữa giúp bà con giáo dân nhìn lại chặng đường sống một năm cũng như tiếp tục học tập những nhân đức của thánh quan thầy Phanxicô Xaviê.

Thánh Phanxicô Xaviê sinh 1506 tại lâu đài Xaviê trong một gia đình quyền quý của Vương quốc Navarre thuộc nước Tây Ban Nha ngày nay, năm 17 tuổi ngài theo học tại Paris. Năm 28 tuổi ngài cùng nhóm bạn của Thánh Inhaxiô khấn sống khó nghèo, khiết tịnh và làm việc tông đồ, năm 31 tuổi ngài chịu chức linh mục. Vào năm 35 tuổi, ngài xuống tàu đi truyền giáo vùng Đông Á theo lệnh Đức Thánh Cha Phalô III. Ngài qua đời vào ngày 03/12/1555, được Đức Thánh Cha Grêgôriô XV nâng lên hàng hiển thánh cùng với thánh Inhaxiô vào năm 1622 và được đặt làm bổn mạng các giáo xứ truyền giáo.

Trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giuse mời gọi cộng đoàn hiện diện cùng ngắm nhìn và học tập gương thánh nhân và học nơi ngài những nhân đức cao vời để phục vụ cho công cuộc truyền giáo của giáo hội, giáo phận và giáo xứ. Ngài nhấn mạnh: “Cả ba bài đọc ngày hôm nay đều nói về sứ mệnh của Ki tô giáo là truyền giáo. Nếu mỗi người chúng ta không truyền giáo thì chúng ta chưa chu toàn sứ mệnh của mỗi người. Giáo hội có nhiều mẫu gương về truyền giáo, nhưng nổi trội nhất là vị thánh mà giáo xứ chúng ta mừng kính và nhận bổn mạng ngày hôm nay: Thánh Phaxicô Xaviê. Ngài đã cống hiến cả cuộc đời cho công cuộc truyền giáo. Ngài được đặt làm bổn mạng các xứ truyền giáo vì ngài luôn lên đường, và ngài luôn tâm niệm đi nữa đi mãi để đem Chúa đến cho mọi người.”

Để kết ngài ước mong bà con giáo dân của giáo xứ sẽ là những nhà truyền giáo nhiệt thành ngay tại giáo xứ, đem Chúa đến với những người xung quanh đặc biệt là đến với bà con lương dân. 

BTT GP THANH HÓA

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.