Lượt xem: 2,451 - Ngày đăng: (26/01/2017)

Thư chúc Tết Đinh Dậu của Đức Giám quản giáo phận


Dạng văn bản:
 
THƯ CHÚC MỪNG NĂM MỚI ĐINH DẬU
GỬI CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA GIÁO PHẬN THANH HOÁ
 
Toà Tổng Giám mục Huế ngày 24-01-2017
 
Thưa quý cha, nam nữ tu sĩ, chủng sinh, ứng sinh và toàn thể Anh chị em thân mến,

Đây là lần đầu tiên tôi gửi thư chúc mừng năm mới từ một nơi ở ngoài giáo phận. Như anh chị em đã biết, ngày 29-10-2016 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm tôi làm Tổng Giám mục giáo phận Huế. Ngày 12-01-2017, tôi đã chính thức nhận chức tại nhà thờ chính toà Phủ Cam, thành phố Huế, theo thủ tục giáo luật. Tôi rất xúc động nhìn thấy đông đảo con cái Thanh hoá, từ linh mục, nam nữ tu sĩ cho đến giáo dân đã cùng với tôi vượt qua một quãng đường dài gần 600 km để đưa chân tôi từ Thanh hoá vào nhận sứ vụ mới tại Tổng Giáo phận Huế. Nghĩa cử đó là nguồn động viên rất lớn cho tôi trong một môi trường hoàn toàn xa lạ bề trên vừa trao phó cho tôi. Tôi sẽ ghi nhớ mãi kỷ niệm này và sẽ cầu nguyện cho anh chị em để thể hiện tình tri ân. Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho tôi được ơn khôn ngoan và đầy đủ nghị lực tinh thần để thực thi Thánh Ý Chúa và đáp ứng được mong đợi của mọi thành phần Dân Chúa Tổng Giáo phận Huế. 

Cũng theo sự bổ nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô, tôi vẫn may mắn được diễm phúc tiếp tục coi sóc giáo phận Thanh hoá với tư cách Giám quản Tông toà. Có nghĩa là cùng lúc tôi sẽ phải đi đi về về hai giáo phận Huế và Thanh hoá. Tình trạng đó phần nào gây thiệt thòi cho cả hai bên. Vậy xin anh chị em giúp lời cầu nguyện cho Giáo phận Thanh hoá chúng ta sớm có vị chủ chăn mới để ngài có thể dành trọn thời giờ cho đoàn chiên.

Trong khi chờ đợi, tôi xin đặt cha Micae Trịnh ngọc Tứ làm Đại diện Giám quản để ngài thay mặt tôi điều hành giáo phận những lúc tôi vắng mặt và trong những nố tôi có thể uỷ quyền cho ngài. Trong tình huống đặc biệt này, tôi kêu gọi toàn thể mọi người, hãy tâm đầu ý hợp trong mọi sự để bảo đảm tình hiệp thông và lợi ích tối ưu cho đại gia đình Giáo phận.

Riêng tôi, dù ở đâu, tôi vẫn luôn hướng lòng về anh chị em với một tình yêu luôn luôn nồng nàn thiết tha. Hình ảnh giáo phận Thanh hoá sẽ không bao giờ phai mờ trong sâu thẳm tâm hồn tôi, đơn giản là vì đó là quê hương muôn vàn yêu dấu của tôi, của anh chị em, của chúng ta.
Và thưa anh chị em,

Năm 2017 là năm Đinh Dậu, tức năm con gà. Trong tinh thần hội nhập văn hoá cổ truyền, tôi mời gọi anh chị em con cái giáo phận Thanh hoá, quốc nội cũng như hải ngoại, thử vận dụng hình ảnh “tết con gà” để khám phá những thông điêp dành riêng cho người Kitô hữu Việt nam trong năm mới này. 

Theo quan niệm dân gian, gà là biểu tượng của may mắn, là bảo chứng tương lai sẽ tránh được rủi ro. Hình ảnh con gà diễn tả giấc mơ hạnh phúc, thành đạt của người Việt Nam. Vì thế, tiếng gáy sớm mai của gà là hồi chuông báo hiệu một ngày mới tràn đầy sức sống mới. Đối với Kitô hữu, sức sống mới đó chính là sức sống thần linh của Thiên Chúa Quan Phòng, Đấng đã từng bảo đảm : “ngay cả tóc trên đầu anh em cũng được đếm từng sợi” (Lc 12,7). Dù năm cũ đã ghi lại muôn vàn khó khăn như thảm hoạ môi trường biển và lũ lụt miền Trung, dù mỗi người chúng ta đã ít nhiều nếm mùi đau khổ, ưu phiền, thất bại hoặc thử thách, ngày mai của chúng ta vẫn là một ngày mai của hy vọng. Cùng một lúc, gà Đinh Dậu vừa nhắc nhở chúng ta “hãy vui với người vui, khóc với người khóc.” (Rm 12,18) đồng thời kêu gọi chúng ta hãy đừng bao giờ quên rằng Thiên Chúa vẫn là chủ tể của lịch sử. Chính Đức Giêsu đã hứa sẽ ở cùng chúng ta “mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28, 16-20). 

Con gà trong văn hoá Việt Nam cũng là biểu tượng cho sự chung thuỷ và sự tần tảo. Ý tưởng đó rất phù hợp với chủ đề mục vụ mà, theo gợi ý của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tông huấn Niềm vui Tình Yêu (x. Amoris Laetitia, 206), Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đề ra cho năm 2017 : chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân (x. HĐGMVN, thư chung 2016, 5). Bước vào đời sống hôn nhân có nghĩa là đôi bạn trẻ phải triệt để trung thành xây dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ tình yêu của họ ngày càng bền chặt, cần cù và kiên trì như đàn gà từng ngày nhặt thóc nuôi sống nhau trong yêu thương tương trợ và gắn bó thiết tha. Mối quan hệ đó không do con người cấu tạo, nhưng do chính “Thiên Chúa tác hợp” (Mt 19, 6). Tiếng gà Đinh Dậu mời gọi họ hãy sống tình yêu đôi lứa như tình yêu thần thánh và kiến tạo gia đình mình thành Hội Thánh tại gia, nghĩa là ngôi nhà thờ phượng, mái ấm tình yêu, ngôi trường giáo dục” (HĐGMVN, Thư gửi các gia đình công giáo, số 7).

Trong Tân Ước, tiếng gà gáy trong câu chuyện Phêrô chối Chúa, bỗng trở thành hồi chuông kêu gọi sám hối. Nghe tiếng gà gáy, Phêrô nhớ lại lời Chúa Giêsu đã tiên báo: “hôm nay trước khi gà gáy, con sẽ chối ta ba lần” (Lc 22, 61), nên vô cùng ân hận “và khóc lóc thảm sầu” (c. 62). Tương tự như thế, tiếng gà Đinh Dậu cũng báo hiệu cho chúng ta hãy sám hối ăn năn trong mùa chay thánh sắp bắt đầu ngày 01-03-2017 sắp tới, nhất là trong năm 2017, kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra lần đầu tại Fatima. Từ đó đến nay Thông điệp của Mẹ vẫn còn văng vẳng: “Hãy mau ăn năn đền bù! Hãy tôn sùng Mẫu Tâm ! Hãy năng lần hạt Mân Côi”.   

Anh chị em thân mến,

Rất tiếc tôi không thể ở bên cạnh anh chị em để chia sẻ niềm vui ấm cúng sum vầy của anh chị em vào những giây phút giao thừa đầy linh thiêng này. Trong tình hiệp thông đại gia đình Giáo Hội, tôi xin được cùng với anh chị em ra trước Tôn Nhan Chúa để xin Ngài ban cho dân tộc Việt Nam, cho mọi nhà, mọi người và từng người anh chị em, linh mục, nam nữ tu sĩ, chủng sinh, ứng sinh và giáo dân, tất cả những người con của Giáo phận Thanh hoá một mùa xuân đích thật tràn ngập bình an và niềm vui bất tận.

Hẹn gặp lại anh chị em ngày đại lễ Quan Thầy Giuse 18-03-2017, cũng là ngày giáo hạt Ba Làng thay mặt giáo phận tổ chức hành hương năm thánh kỷ niệm 85 năm thành lập giáo phận, tại Nhà thờ giáo xứ Ba Làng.
 
 
Thân ái trong Chúa Kitô 
 
Giuse Nguyễn chí Linh
Tổng Giám mục Giáo phận Huế
Giám quản Tông Toà Giáo phận Thanh hoá

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.