Lượt xem: 1,165 - Ngày đăng: (13/02/2017)

Chủng Viện Thanh Hóa: Ngày gặp gỡ phụ huynh và chủng sinh đầu năm Đinh Dậu 2017

Trong niềm vui mừng của những ngày đầu xuân năm mới Đinh Dậu 2017, gia đình Chủng Viện Thanh Hóa đã tổ chức ngày gặp mặt quý phụ huynh và Chủng sinh đoàn đang học tập tại Thanh Hóa cũng như các Đại Chủng Viện trên 3 miền của tổ quốc.

Trong ngày gặp mặt hôm nay, có sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh – giám quản giáo phận Thanh Hóa, cha Giuse Nguyễn Đức Thanh – Bề trên Chủng Viện Thanh Hóa, quý cha trong ban đào tạo, quý cha Tòa giám mục cùng đông đảo quý phụ huynh và Chủng sinh đoàn Thanh Hóa.


“Ngày gặp mặt hôm nay là ngày thật tuyệt vời” - như cha Giuse – bề trên Chủng viện đã nói:… vì được thêu dệt bởi 3 thành phần trong giáo hội: Đức Tổng giám mục Giuse và quý cha trong Ủy Ban Ơn Gọi, quý phụ huynh và anh em Chủng sinh. Ngoài ra, đây còn là cơ hội để quý Chủng sinh được sưởi ấm bởi vòng tay yêu thương, sự bao bọc của giáo phận, Đức Tổng Giuse, quý cha, gia đình để làm hành trang cho một chặng đường mới”.


Sau lời chào mừng của cha Giuse Nguyễn Đức Thanh – Bề trên Chủng Viện, một vị đại diện phụ huynh thay lời cho tất cả mọi người hiện diện gửi lời chúc tết đến Đức Tổng giám mục Giuse, đến quý cha, quý Chủng sinh và quý ân nhân xa gần.


Chia sẻ với quý phụ huynh và Chủng sinh trong ngày gặp mặt, Đức Tổng giám mục Giuse đã nói lên tầm quan trọng của việc đào tạo chủng sinh cũng như ngôi trường Chủng Viện: “ Chủng viện là con ngươi của giáo phận, là bộ phận quan trọng nhất của giáo phận. Lịch sử của giáo phận phụ thuộc vào sự đào tạo của Chủng sinh, và như vậy ngay bản thân cha và các cha trong Ban Đào Tạo sẽ cảm thấy có lỗi với lịch sử nếu như không làm tròn trách nhiệm trong việc đào tạo Chủng sinh…….”. Ngài chia sẻ thêm, “các hoạt động đào tạo được nâng cấp, thì giáo phận càng phát triển. Cho dù còn nhiều khó khăn nhưng giáo phận Thanh Hóa vẫn cố gắng để thành lập Đại Chủng Viện”, ngài cũng nhắc nhở mỗi Chủng sinh - những người con của giáo phận: “Sống chết vì giáo phận Thanh Hóa -  Là một người Chủng sinh đa năng”.


Tiếp đến, quý phụ huynh có giây phút đóng góp ý kiến, nói lên những suy nghĩ, cảm tưởng hầu để quý phụ huynh và Chủng viện trở nên khăng khít hơn.
Đỉnh cao của ngày gặp mặt là thánh lễ đồng tế do Đức Tổng giám mục Giuse làm chủ tế. Trước khi cử hành thánh lễ tạ ơn, Đức Tổng Giuse mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý dâng lên Chúa những lợi ơn, cũng như qua thánh lễ, cầu nguyện cho giáo phận ngày một phát triển hơn, cho Chủng sinh đoàn có một kỳ học như lòng ước mong.


Trong bài giảng lễ, với hình ảnh muối - men trong bài Tin mừng, Đức tổng Giuse mời gọi mỗi Chủng sinh của giáo phận luôn ý thức mình là muối cho đời và đừng để muối nhạt đi, có như vậy mới có thể làm chứng nhân cho Chúa bằng chính cuộc sống của mỗi thầy. Luôn biết củng cố đời sống, cách ứng xử trong gia đình, trong cuộc sống hằng ngày, làm cho cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn, sống đời chủng sinh một cách tròn đầy hơn.
Ngày gặp mặt kết thúc bằng bữa cơm đượm tình gia đình tại nhà cơm Tòa giám mục.

BTT GP THANH HÓA

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.