Lượt xem: 16,090 - Ngày đăng: (18/03/2017)

Giáo phận Thanh Hóa: Mừng đại lễ thánh Giuse quan thầy giáo phận - Truyền chức Phó Tế

Vào lúc 9h00, thứ Bảyngày 18/03/2017, Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh –giám quản giáo phận Thanh Hóa đã long trọng cử hành thánh lễ Mừng Quan Thầy giáo phận và truyền chức phó tế cho 13 thầy Đại Chủng Sinh thuộc khóa XI Đại Chủng Viện Vinh Thanh. 

13 thầy được truyền chức hôm nay gồm:

 1. Thầy Augustinô Bùi Văn Anh –  gốc xứ Vân Lung
 2. Thầy Giuse Nguyễn Văn Đoàn – gốc xứ Thượng Chiểu
 3. Thầy Gioan.B Đỗ Huy Đông – gốc g xứ Hữu Lễ
 4. Thầy Giuse Vũ Văn Hàng – gốc xứ Đa Lộc
 5. Thầy Giacôbê Năm Đỗ Văn Hiển – gốc xứ Vân Lung
 6. Thầy Giuse Phạm Văn Hoàn – gốc xứ Kẻ Bền
 7. Thầy Phêrô Đỗ Minh Hoàng – gốc xứ Kẻ Bền
 8. Thầy Giuse Phạm Văn Hồng – gốc xứ Kẻ Bền
 9. Thầy Gioan.B Nguyễn Văn Lực – gốc xứ Ba Làng
 10.  Thầy Giuse Nguyễn Văn Nghị - gốc Tiên Thôn
 11.  Thầy Giuse Nguyễn Văn Quyền - gốc Thượng Chiểu
 12.  Thầy Phêrô Vũ Đức Thắng – gốc xứ Kẻ Bền
 13.   Thầy Giuse Nguyễn Văn Thành – gốc xứ Phước Nam

Tham dự thánh lễ, có sự hiện diện của quý cha đến từ Tổng giáo phận Huế, quý cha giáo phận Vinh, quý cha trong giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, quý thân nhân tiến chức, quý khánh xa gần cùng đông đảo bà con giáo dân đến từ 70 giáo xứ trong giáo phận. 

Thánh lễ mừng kính thánh Giuse năm nay được diễn ra với nhiều sự kiện được mọi người chờ đón, ngoài ý  nghĩa là Mừng bổn mạng Giáo phận, bổn mạng Đức Tổng giám mục Giuse – giám quản giáo phận, bổn mạng Hội dòng Mến Thánh Giá, bổn mạng quý cha trong giáo phận và truyền chức phó tế. Năm nay, Đức giám quản giáo phận hướng mọi người về đại lễ mừng kỷ niệm 85 thành lập giáo phận (1932) và kỳ đại hội giới trẻ giáo tỉnh Miền Bắc lần thứ XV vào tháng 11 sắp tới.

Trước khi bước vào thánh lễ, nghi thức tôn vinh thánh Giuse – bổn mạng giáo phận được cử hành một cách trang nghiêm sốt sắng. Đức giám quản giáo phận dâng lên ngài những ước nguyện cho giáo hội Việt Nam cũng như giáo phận Thanh Hóa. Nguyện xin đấng bảo trợ luôn gìn giữ, đồng hành cùng giáo phận trên mọi bước đường.

Sau nghi thức niệm hương tôn vinh thánh cả Giuse, cha Phaolô Trần Ngọc Loan - chính xứ, trưởng hạt giáo hạt Tam Tổng , thay mặt cho cộng đoàn hiện diện dâng lên Đức Tổng Giuse lời chúc mừng nhân ngày mừng bổn mạng, cầu chúc ngài luôn đủ ơn khôn ngoan để lèo lái con thuyền Giáo Hội vượt qua bão tố.

Mở đầu thánh lễ, thay lời cho linh mục đoàn giáo phận, Đức giám quản Giuse gửi lời chúc mừng thân ái đến tất cả những ai mang bổn mạng Thánh Giuse. Đức giám quản cũng nhận mẫu gương Thánh cả làm Đấng bảo trợ, rất đông quý cha cũng nhận Thánh cả làm Quan Thầy. Vì vậy mà mọi người cùng cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất qua lời bầu cử của cha nuôi Con Đức Chúa Trời. Ngài cũng không quên mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện đặc biệt cho các tân chức hôm nay và xin Chúa luôn đồng hành và nâng đỡ các thầy trong bước đường mới. Đặc biệt trong bài chia sẻ, Đức tổng giám mục Giuse đã nhắn nhủ các thầy: “Các con sẽ tiến lên chức linh mục, các con hãy biết phó thác như Thánh Giuse, các con  ý thức sứ mạng phục vụ của mình, luôn phục vụ hăng say và vô vị lợi như mẫu gương Thánh Giuse và Mẹ Maria đã sống”. Cha cầu chúc các con có một dấu ấn thiêng liên trong ngày lãnh chức hôm nay.

Sau bài giảng lễ, Đức Tổng giám mục Giuse chủ sự nghi thức truyền chức phó tế cho 13 thầy. Nghi thức phong chức được cử hành long trọng, sốt sắng. Lần lượt các tiến chức được giới thiệu để Đức Giám mục Giáo phận thẩm vấn, đặt tay, mặc phẩm phục và nhận sách Phúc Âm. 

Sau khi lãnh nhận chức phó tế, quý thầy sẽ tiếp tục trở về các giáo xứ vùng truyền giáo để học hỏi và tiếp tục thi hành sứ vụ truyền giáo mà Chúa và Giáo phận đã trao phó. Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho quý thầy luôn hăng say với sứ vụ đã lãnh nhận và tiếp tục tự đào tạo mình để trở thành những mục tử như lòng Chúa mong ước.

Năm nay, giáo phận Thanh Hóa cũng là nơi đăng cai tổ chức Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội,  sau phần hiệp lễ Thánh giá luân lưu của đại hội đã được Đức Tổng Giuse trao lại cho các bạn trẻ giáo hạt Ngọc Đỉnh chuẩn bị cho ngày đại hội giới trẻ của giáo hạt sắp tới.

BTT GP THANH HÓA

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.