Lượt xem: 4,984 - Ngày đăng: (30/03/2017)

Giáo phận Thanh Hóa thi ngắm đứng Mùa Chay 2017

Thứ Tư ngày 29/03/2017, tại Tòa giám mục Thanh hóa đã diễn ra cuộc thi ngắm đứng cấp giáo phận lần thứ VIII do Ủy Ban Phụng Tự giáo phận tổ chức, với sự tham gia của 150 thí sinh đến từ các giáo xứ trong giáo phận.
 
Năm nay là lần thứ VIII diễn ra kỳ thi ngắm đứng cấp giáo phận, mỗi giáo xứ có 3 thí sinh tham dự đại diện cho ba giới gia trưởng, hiền mẫu và giới trẻ. Tổng con số thí sinh tham dự là 150, trong đó 58 gia trưởng, 52 hiền mẫu và 40 giới trẻ.
 
Trước khi bước vào giờ thi ngắm, tất cả các thí sinh tập trung về Hội trường đa năng của Tòa giám mục cùng cầu xin ơn Chúa Thánh Thần và lắng nghe những huấn từ của Đức tổng Giuse và lời cầu chúc của ngài dành cho kỳ thi: “Cầu chúc cho tất cả những thí sinh tham gia tìm được niềm vui, ý nghĩa của việc thi ngắm, qua đó, thổi một luồng khí mới của niềm vui và sự hi vọng trong toàn giáo phận Thanh Hóa.”
 
Kỳ thi ngắm đứng diễn ra nhằm “khơi dậy nơi mỗi chúng ta khát vọng tuyên xưng đức tin trong sự vẹn toàn và với niềm xác tin được đổi mới, trong niềm tín thác và hi vọng”. Nhờ đó, hành trình Đức Tin của mỗi người chúng ta được khởi sắc và không ngừng trổ sinh hoa trái. Ngoài ra, kỳ thi ngắm đứng cấp giáo phận nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp về lòng đạo đức bình dân độc đáo mang đậm nét văn hóa dân Việt của giáo hội Việt nam trong Mùa Chay, đặc biệt nơi giáo phận Thanh Hóa. Ngắm 15 sự thương khó Đức Chúa Giêsu là một phương thế hữu hiệu, đặc biệt và dễ dàng truyền tải những sứ điệp yêu thương của Chúa. 
 
Kỳ thi ngắm năm nay chỉ tổ chức một vòng chung kết để chọn ra thí sinh xuất sắc nhất. Cuộc thi được chia thành ba giới ở ba địa điểm khác nhau: Gia trưởng tại Hội trường đa năng Tòa giám mục, giới hiền mẫu tại nhà nguyện Tòa giám mục và giới trẻ tại nhà thờ Chính tòa Thanh hóa.
 
Lần thi ngắm cấp giáo phận đầu tiên được diễn ra vào Mùa Chay 2010, và được giao cho Ủy Ban Phụng tự giáo phận chịu trách nhiệm tổ chức. Những ngày đầy kỳ thi, mỗi giáo xứ chỉ có một thí sinh đại diện tham gia kỳ thi. Nhưng từ năm 2014, mỗi giáo xứ được  gửi hai đại diện tham dự. Và năm nay mỗi giáo xứ gửi ba đại diện tham dự với tổng số tham dự viên là 150.
 
Cao điểm ngày thi ngắm là thánh lễ tạ ơn và hành hương năm thánh kỷ niệm 85 năm thành lập giáo phận Thanh Hóa do Đức tổng Giám mục Giuse chủ tế. Đồng tế trong thánh lễ có quý cha trong Uỷ ban Phụng tự, quý cha ban giám khảo, quý cha đến từ các giáo xứ cùng sự hiện diện của quý thầy, quý sơ, bà con giáo dân các giáo xứ.
 
Sau phần lời nguyện hiệp hiệp lễ, Đức Tổng giám mục Giuse trao quà lưu niệm cho Ban giám khảo, Hội Bát Âm cùng những thí sinh tham dự và trao giải thưởng cho những thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến Khích của cả ba giới. Phần thưởng của mỗi giải là: giải Khuyến khích trị giá 500.000, giả Ba 700.000, giải Nhì 1.000.000. Thí sinh đạt giải nhất trong kì thi này ngoài số tiền thưởng 2.000.000 còn được chọn vào Ban giám khảo cho kì thi năm tới. 
 
Sau một ngày làm việc nghiêm túc và tích cực, BGK cuộc thi đã chọn  được những thí sinh đạt giải trong ba giới, lần lượt theo các bảng kết quả sau:

Giới Trẻ:

 
TT Tên Thánh, Họ và Tên Giáo xứ Giáo hạt Đạt giải
1 Em Maria Lê Thị Dung Bích Phương Hữu Lễ Giải nhất
2 Têrêxa Lê Thị Huyền My Sầm Sơn Chính Tòa Giải nhì
3 Têrêxa Trần Thị Xoan Kiến An Thái Yên
4 Têrêxa Nguyễn Thị Yến Thái Yên Thái Yên Giải ba
5 Giuse Nguyễn Văn Khanh Ba Làng Ba Làng
6 Anna Bùi Thị Viện Dương Giao Kẻ Bền
7 Têrêxa Ngô Thị Thảo Ly Hải Lập Chính Tòa Khuyến khích
8 Maria Hoàng Thị Khuyên Tam Tổng Tam Tổng
9 Giuse Phạm Duy Linh Trinh Hà Ngọc Đỉnh
10 Têrêxa Đỗ Thị Hằng Kẻ Láng Hữu Lễ
 
Giới Hiền Mẫu:
 
TT Tên Thánh, Họ và Tên Giáo xứ Giáo hạt Đạt giải
1 Têrêxa Vũ Thị Hải Ba Làng Ba Làng Giải nhất
2 Maria M. Dương Thị Chinh Thái Yên Thái Yên Giải nhì
3 Maria Nguyễn Thị Thanh Hải Lập Chính Tòa
4 Maria Nguyễn Thị Hương Vĩnh Thiện Tam Tổng Giải ba
5 Anna Vũ Thị Hương Đa Lộc Kẻ Bền
6 Maria Trần Thị Xinh Liên Nghĩa Tam Tổng
7 Maria Vũ Thị Liễu Phúc Địa Hữu Lễ Khuyến khích
8 Anna Nguyễn Thị Hoa Kiến An Thái Yên
9 Maria Trần Thị Huệ Tân Hải Tam Tổng
10 Maria Nguyễn Thị Thuần Kẻ Vàng Hữu Lễ

Giới Gia Trưởng:
 
TT Tên Thánh, Họ và Tên Giáo xứ Giáo hạt Đạt giải
1 Phêrô Nguyễn Văn Cương Ba Làng Ba Làng Giải nhất
2 Vicéntê Lê Minh Luận Ngọc Lẫm Thái Yên Giải nhì
3 Phêrô Trần Văn Nam Nghi Sơn Ba Làng
4 Phêrô Đinh Duy Lợi Tam Tổng Tam Tổng Giải ba
5 Giuse Ngô Văn Thuật Chính Tòa Chính Tòa
6 Vicéntê Phạm Văn Hải Phúc Địa Hữu Lễ
7 Phaolô Nguyễn Văn Hóa Thanh Bình Chính Tòa Khuyến khích
8 Micae Phạm Văn Xứng Toàn Tân Chính Tòa
9 Carôlo Phạm Văn Tài Liên Hải Tam Tổng
10 Phêrô Nguyễn Hồng Dũng Kiến An Thái Yên

Một số hình ảnh:BTT GP THANH  HÓA


 

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.