Lượt xem: 5,511 - Ngày đăng: (15/05/2017)

Về với chiều hoa xứ biển Ba Làng

Chiều thứ Bảy, ngày 06/05/2017, giáo xứ Ba Làng đã long trọng tổ chức cuộc rước kiệu khai mạc tháng hoa kính Đức Mẹ. 

Dâng hoa kính Đức Mẹ đã trở thành thông lệ, một nét đẹp văn hóa trong cộng đoàn giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung, của giáo phận Thanh Hóa nói riêng, cách đặc biệt đối với xứ biển Ba Làng.

 

Nhắc tới “Ba Làng” người ta nhớ ngay đến địa danh Cửa Bạng lịch sử - nơi đón nhận hạt giống Tin Mừng đầu tiên tại Đàng Ngoài trong ngày bão định mệnh năm 1627; nhớ đến hình ảnh ngôi thánh đường cổ thánh thiêng đã trở nên biểu tượng đẹp trong lòng giáo phận và nhắc nhớ một tinh thần Đức Tin mạnh mẽ, kiên cường.


Về với xứ biển, giữa bao la sóng nước, giữa cái mênh mông của không gian nhưng con người không thấy mình lạc lõng bởi lòng người hôm nay được đan kết vào nhau, hòa vào dòng chảy tâm tình chung dâng Chúa với Mẹ.


Nắng chiều dần nhạt màu chạy về phía cuối trời, tiết trời dịu mát hơn với từng  cơn gió biển. Từ rất sớm, đã nghe thấy tiếng gọi nhau í ới của các con hoa thiếu nhi văng vẳng quanh làng, tiếng trống rền vang cất lên từ muôn hướng, hình ảnh ông dắt tay đứa cháu thơ đi lễ sớm gợi về cả một miền ký ức ngọt ngào…


Đúng 17h30, kiệu hoa Đức Mẹ của 04 giáo họ Như Xuân, Ngoại Hải, Sung Thượng, Sung Mãn xuất phát hướng về nhà thờ xứ. Những kiệu hoa, mâm hoa rực rỡ đua nhau khoe sắc, tỏa hương. Đoàn người đi trong vui tươi nhưng vẫn giữ sự trang nghiêm, long trọng.


Trước tiền sảnh nhà thờ xứ, cha Giuse Trịnh Văn Phiên đã cử hành nghi thức khai mạc tháng Hoa kính Mẹ 2017.


Tập trung trong khuôn viên lễ đài hôm nay là gần 800 con hoa từ giới hiền mẫu và thiếu nhi. Con số thực sự lớn cho đội hoa của một giáo xứ nhưng với xứ đạo giàu truyền thống và tinh thần sốt sắng như Ba Làng thì 800 chưa là tất cả. Người Ba Làng vẫn nói vui với nhau rằng “ Đây là số con hoa đại diện cho 8.700 tâm hồn dâng Mẹ, Ba Làng đi đủ sẽ chẳng có chỗ xếp đội hình”. Về với nơi đây để cảm nhận trọn vẹn cái không khí ngày hội, để chính Đức Tin - Cậy - Mến trong mỗi chúng ta cũng được nuôi dưỡng và lớn lên từng ngày.


Tháng Hoa về không bởi tiếng gọi của thiên nhiên đất trời nhưng gọi về từ tiếng lòng xốn xang của đoàn con cái Đức Mẹ. Dĩ nhiên, lòng tôn sùng kính yêu của chúng ta dành cho Mẹ Maria vẫn sốt sắng trải dài qua năm tháng, nhưng Tháng 5 mang màu sắc mời gọi đặc biệt, dâng lên Mẹ những đóa hoa tinh khiết nhất. Đức Thánh Cha Phaolo IV mở đầu Tông huấn bằng những lời diễn tả tâm tình về Tháng kính Đức Mẹ :“Tháng Năm dường như đã đến đây rồi, một tháng mà lòng đạo đức bình dân từ lâu đã dành dâng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa... Vì đây là tháng mà các Kitô hữu, tại các nhà thờ cũng như tại tư gia, dâng lên Mẹ Đồng Trinh những hành vi kính trọng và tôn sùng yêu mến và sốt sắng hơn; và đây cũng là tháng mà Thiên Chúa đổ xuống trên chúng ta biết bao nhiêu hồng ân lớn lao hơn từ ngai toà của Mẹ chúng ta”.


Từ những chiếc váy xinh của em thơ đến bộ áo dài thướt tha của các bà, các mẹ đều mang một màu trắng tinh khôi. Hòa trong tiếng nhạc tâm tình, các con hoa với giọng hát âm vang, với bàn tay và làn da rám nắng, xen cái vị mặn mòi của biển, của cá tôm… Những điều ấy tạo thành một nét riêng trong cảnh sinh hoạt tôn giáo sôi động nơi xứ biển.


Dâng mẹ hôm nay đóa hoa trắng thơm lòng tinh tuyền, hoa tím của lòng khiêm nhu, sắc xanh thiên thanh màu hoa của hi vọng.. Điệu hoa dâng lên, cái cúi đầu cảm tạ hay những đôi tay đưa nhẹ theo cánh gió…là nét hoa mang chính tâm tư, tình cảm của đoàn con. Nghề đi biển bao đời gắn bó với đầu sóng ngọn gió nhưng luôn tin có Mẹ bầu cử, có thánh Giuse soi đường và bàn tay Thiên Chúa đỡ nâng như cha Đắc Lộ ngày nào.


Thiên nhiên như muốn thử thách lòng người khi trời bỗng đổ mưa nặng hạt. Thế nhưng, mặc những gió mưa, các con hoa vẫn say mê dâng lời ca điệu múa, mắt đoàn con vẫn hướng trông lên lễ đài Mẹ. Hình ảnh những cô gái nhỏ lớp Thêm sức chạy đến bên Thánh cả Giuse cầu nguyện khi mưa về là cái kết đẹp cuối ngày đánh động tâm hồn tôi. Đức Tin được reo mầm và nuôi dưỡng từ chính những tâm hồn bé nhỏ rồi sẽ cho trái ngọt dồi dào, các em chính là tương lai của xứ biển, tương lai của giáo phận đang cựa mình bước sang tuổi 85.


Hoa thiên nhiên đồng nội cùng với hoa lòng yêu mến tạ ơn cung tiến dâng về Mẹ. Sẽ chẳng có vườn hoa nào đẹp hơn thế nữa khi vườn hoa của Mẹ ắp đầy hoa lòng hiếu thảo, yêu thương.
Vãn hoa kết thúc là lúc cộng đoàn bước vào thánh lễ. Gửi lại những gánh nặng lo toan cuộc sống ngoài kia cho biển, về bên chân Chúa và Mẹ để nhận chút an yên tâm hồn, nhận sức mạnh. Biển có lúc dữ dội, lúc hiền hòa nhưng tình Cha Mẹ muôn đời dịu nhẹ. Hãy tin tưởng, hãy tín thác Mẹ sẽ đỡ nâng.


Bài và ảnh: Truyền thông gx Ba Làng

Hội Ngộ Di Dân Tại Miền Nam Lần Thứ XII

Thứ Hai, 01/05/2017, tại thánh đường giáo xứ Phú Trung – Tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra ngày hội ngộ gặp mặt đồng hương giáo phận Thanh Hóa lần thứ XII.